Nhận con ngoài giá thú có cần sự đồng ý của vợ?

Tóm tắt câu hỏi:

Nhận con ngoài giá thú có cần sự đồng ý của vợ?

Xin chào luật sư, Khi đi công tác ở Thanh Hóa thì tôi có quan hệ bất chính với một người phụ nữ ở đây, chúng tôi có một đứa con trai, hiện tại nó đã 5 tuổi. Giờ người phụ nữ ấy muốn tôi nhận đứa bé và muốn ghi tên tôi trong giấy khai sinh của con. Tôi cũng muốn như vậy nên tuần trước tôi có về Thanh Hóa làm thủ tục nhận con và ghi tên tôi trên giấy khai sinh của con. Thế nhưng cán bộ xã ở đây lại từ chối và nói với tôi rằng phải có được sự đồng ý bằng văn bản của vợ tôi hiện tại (tức người vợ hợp pháp trên giấy đăng ký kết hôn). Tôi có về hỏi ý kiến vợ thì cô ấy nhất quyết từ chối vì không muốn tôi dính líu gì đến vấn đề này. Giờ tôi phải làm sao để có thể nhận con ạ?

Người gửi: Trần Đăng Ninh (Hà Nội)

Nhận con ngoài giá thú có cần sự đồng ý của vợ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Luật hộ tịch năm 2014.

2. Nhận con ngoài giá thú có cần sự đồng ý của vợ?

Nhận con là một trong những quyền của cha, mẹ được pháp luật ghi nhận. Không một cá nhân, cơ quan, tổ chức nào được phép ngăn cản, cấm đoán việc họ thực hiện quyền này. Khoản 1 điều 91 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.”

Căn cứ khoản 2 điều 91 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.”

Như vậy, trong trường hợp của anh mặc dù anh đang có vợ nhưng nếu anh muốn nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của vợ anh.

Thủ tục việc cha nhận con ngoài giá thú như sau:

Anh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ:

– Tờ khai nhận con theo mẫu quy định.

Vì trường hợp của anh là nhận con chưa thành niên nên cần phải có sự đồng ý của người hiện là mẹ đứa trẻ, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người con.

– Bản chính chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận.

– Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có). Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có văn bản thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

UBND cấp xã nơi người được nhận hoặc người nhận sẽ có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký nhận con. Vì con còn bé, để thuận tiện cho con anh nên thực hiện thủ tục nhận con tại UBND cấp xã nơi con đang cư trú. Khi đăng ký nhận con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt.

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận con, căn cứ vào quyết định công nhận việc nhận con UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ ghi bổ sung phần khai về cha trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của người con (nếu phần khai về cha trước đây để trống).

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Nhận lại con có cần sự đồng ý của vợ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhận con ngoài giá thú có cần sự đồng ý của vợ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề