Phụ nữ có thể là chủ thể của tội phạm hiếp dâm, cưỡng dâm hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi chủ thể của tội hiếp dâm, cưỡng dâm theo pháp luật Việt Nam có thể là con gái được không? Tôi có nghe nhiều ý kiến cho rằng chủ thể của tội này chỉ có thể là nam, như vậy có đúng không ạ? Nếu đúng thì tại sao nữ lại không thể là phạm tội này?
Người gửi: Nguyễn Đức Bảo

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi 2009).

2. Phụ nữ có thể là chủ thể của tội phạm hiếp dâm, cưỡng dâm hay không?

Theo Điều 111, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009) quy định về tội hiếp dâm như sau:
“Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm…”
Điều 113 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009) quy định về tội Cưỡng dâm:
“Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm…”
Như vậy, theo các căn cứ pháp luật nêu trên “người nào” có hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm thì đều sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tương ứng. Chủ thể của hành vi được pháp luật quy định là người nào. Do vậy không xác định cụ thể là giới tính nam hay giới tính nữ.
– Tại sao có nhiều ý kiến cho rằng chủ thể chỉ có thể là con trai?
Trên thực tế, do những đặc tính riêng về sinh lý, sức khỏe của phụ nữ, nhiều người cho rằng phụ nữ không thể tự vệ được trước nam giới khi anh ta có ý định giao cấu trái pháp luật, ngược lại, phụ nữ cũng không có đủ khả năng để hiếp dâm, cưỡng dâm nam giới.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện vì hiếp dâm và cưỡng dâm không phải chỉ dùng bạo lực mới có thể thực hiện được. Đối với hành vi hiếp dâm còn có hành vi “đe dọa dùng bạo lực” và “thủ đoạn khác”, còn đối với hành vi giao cấu là “mọi thủ đoạn”. Chẳng hạn, phụ nữ sử dụng chất kích dục làm nạn nhân nam phải thực hiện hành vi giao cấu với mình dù ý chí không muốn. Trường hợp này chủ thể thực hiện hành vi là nữ. Đây là những đánh giá về mặt lý luận. Thực tế xét xử cho thấy hầu hết những người bị truy tố về tội hiếp dâm, cưỡng dâm đều là nam giới. Do đó mọi người sẽ có suy nghĩ về việc chỉ có nam giới mới là chủ thể của 2 tội này.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Phụ nữ có thể là chủ thể của tội phạm hiếp dâm, cưỡng dâm hay không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phụ nữ có thể là chủ thể của tội phạm hiếp dâm, cưỡng dâm hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề