Việt Nam được biết đến như một quốc gia có nền lao động dồi dào, cần cù, sáng tạo, tiếp thu nhanh khoa học kỹ thuật, là một thị trường lao động mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài hướng tới. Nhằm đáp ứng nhu cầu đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, rất nhiều công ty xuất khẩu lao động ra đời, thúc đẩy sự phát triển không ngừng nghỉ của xu thế đưa lao động Việt Nam ra làm việc tại nước ngoài. Quý khách muốn gia nhập vào thị trường năng động đó nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy để Luật Việt Phong hỗ trợ quý khách từ những bước thành lập đầu tiên “khai sinh” ra doanh nghiệp mình, đặt những nền móng đầu tiên cho ngành xuất khẩu lao động của quý khách.

1. Điều kiện thành lập công ty xuất khẩu lao động

– Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. 
Không được xuất khẩu lao động để làm các ngành nghề quy định tại Danh mục nghề và công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài ban hành kèm theo Nghị định 126/2007/NĐ-CP.
– Phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng.
– Phải là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.
– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để được cấp Giấy phép, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh xuất khẩu lao động phải đáp ứng những điều kiện sau:
Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
Có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;
Có tiền ký quỹ là 01 tỷ đồng. Doanh nghiệp ký quỹ tại Ngân hàng Thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2. Thủ tục Luật Việt Phong đại diện cho khách hàng thành lập công ty xuất khẩu lao động

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn sơ bộ các vấn đề pháp lý, kiểm tra tính hợp pháp các yêu cầu của khách hàng về thành lập doanh nghiệp.
– Tư vấn loại hình và cơ cấu tổ chức công ty xuất khẩu lao động: Công ty Cổ phần hoặc Công ty TNHH.
– Tư vấn phương thức hoạt động và điều hành công ty;
– Tư vấn Quyền và nghĩa vụ của các thành viên;
Bước 2: Tiến hành soạn thảo hợp đồng cũng như hồ sơ, giấy tờ liên quan chuyển tới cho khách hàng ký kết.
Hồ sơ bao gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
– Điều lệ công ty.
– Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập.
– Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
Giấy tờ chứng thực cá nhân quy đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;
Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
Bước 3: Thay khách hàng nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ để tiến hành những sửa đổi, bổ sung khi cần thiết
Bước 4: Thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu, khắc dấu.
Bước 5: Bàn giao toàn bộ kết quả tới khách hàng
Chỉ 03 ngày làm việc không tính ngày thứ 7, chủ nhật, hoặc lễ tết theo quy định của pháp luật, Luật Việt Phong hoàn toàn có khả năng đem đến cho quý khách những sản phẩm sau:
– Bản vàng đăng ký doanh nghiệp
– Con dấu tròn của doanh nghiệp
– Dấu chức danh cho người đại diện pháp luật
– Toàn bộ hồ sơ bản gốc và bản mềm khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp
– Văn bản xác nhận việc công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp
– Văn bản xác nhận việc công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp

3. Hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Xuất khẩu lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, pháp luật quy định doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện đó thì mới được phép kinh doanh ngành nghề đó. Để hợp pháp hoá ngành nghề kinh doanh có điều kiện này, pháp luật quy định doanh nghiệp phải có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài như sau:
– Sau khi nắm được nhu cầu của khách hàng và tư vấn những vấn đề pháp lý liên quan, Luật Việt Phong sẽ thay quý khách nộp một bộ hồ sơ cấp Giấy phép tại Cục Quản lý lao động ngoài nước của Bộ Lao động Thương binh- Xã hội:
Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu tại Phụ lục số 02 kèm theo Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH; 
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 
Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định; 
Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ; 
Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo giấy tờ chứng minh trình độ học vấn và kinh nghiệm;
Phương án tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; 
Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao.
– Tối đa 30 ngày làm việc, không tính thứ 7, chủ nhật và lễ Tết, Luật Việt Phong cam kết cung cấp cho khách hàng Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty xuất khẩu lao động của Luật Việt Phong

– Nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp của đội ngũ, luật sư chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp phép thành lập doanh nghiệp.
– Quý khách không cần đi lại trong bất cứ giai đoạn nào, mọi hồ sơ, thủ tục sẽ do chuyên viên phía chúng tôi soạn thảo và đại diện cho quý khách nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giúp quý khách tiết kiệm tối đa thời gian, công sức.
– Nhận được kết quả của quá trình thành lập một cách nhanh chóng.
– Được sử dụng những ưu đãi hấp dẫn từ Luật Việt Phong: bên cạnh việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, Luật Việt Phong cũng cung cấp dịch vụ cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài – một loại giấy phép con có giá trị đưa doanh nghiệp xuất khẩu lao động của quý khách chính thức đi vào hoạt động thực tiễn một cách hợp pháp.
– Được cung cấp hệ thống văn bản pháp luật hoàn toàn miễn phí.