Tội làm, tàng trữ, vận chuyển và lưu hành tiền giả

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi xin hỏi. Cách đây mấy tuần một người bạn của tôi nhờ tôi đi đổi tiền đôla Mỹ ở tiệm vàng. Anh ta có 10 tờ mệnh giá 100 usd/tờ. Tôi đã tới tiệm vàng nhờ người ta kiểm tra, sau đó người ở tiệm vàng đã trả tiền Việt lại cho tôi. Sau đó vài ngày thì cả tôi và anh bạn tôi đều bị triệu tập lên công an để điều tra. Họ nói rằng tiền đô la Mỹ mà tôi đem đổi là tiền giả. Tôi hoàn toàn không biết gì về số tiền giả đó và đã khai báo hết những gì mình biết với công an. Hiện tại tôi đã được tạm thả về nhà nhưng bạn tôi vẫn bị giữ lại để điều tra. Giờ tôi vô cùng lo lắng, không biết liệu tôi có phạm tội gì không? Liệu tôi có phải đi tù không? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Tuấn Dương

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Điều 180 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả như sau:
“1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Tuy nhiên, để cấu thành tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì hành vi này phải xuất phát từ lỗi cố ý của chủ thể vi phạm pháp luật. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng minh được mình chỉ vô ý lưu hành tiền giả thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tội làm, tàng trữ, lưu hành và vận chuyển tiền giả. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội làm, tàng trữ, vận chuyển và lưu hành tiền giả
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề