Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người

Tóm tắt câu hỏi:

Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người

Tôi muốn hỏi Công ty sự việc như sau. Em trai tôi đi xe máy và xảy ra tai nạn với hai vợ chồng chú Hưng (người cùng xã) làm em tôi tử vong. Tại hiện trường lúc xảy ra tai nạn công an giao thông đến khám nghiệm đo nồng độ cồn thì em trai tôi là 0,4mg/1l khí thở, còn chú Hưng là 1,4mg/1l khí thở và lấy video do camera của cây xăng ghi lại. Kết quả sơ bộ kết luận là do chú Hưng chuyển hướng không an toàn dẫn đến tai nạn giao thông. Do tai nạn giao thông không ai mong muốn nên hai bên gia đình quyết định giải quyết tình cảm. Trong khi làm tang cho em trai tôi thì vợ chú Hưng và anh em có lên phúng viếng 2 triệu đồng. Sau đó khoảng 10 ngày thì nhà họ có lên và nói là hỗ trợ gia đình 35 triệu đồng tiền mai táng phí nhưng gia đình nhà tôi không đồng ý, mẹ tôi bảo ít nhất cũng là 70 triệu vì sau này còn xây nhà mới cho em trai tôi cho trọn vẹn. Gia đình nhà họ bảo về bàn bạc và sau đó dù không chính thức nói nhưng nhà họ nói chuyện lại với nhà tôi là nếu 70 triệu thì họ không đồng ý và cứ để pháp luật giải quyết. Em trai tôi năm nay 27 tuổi, chưa có vợ con và đang ở cùng bố mẹ tôi, em trai tôi và bố mẹ làm nghề bán bún phở ăn sáng, em trai tôi làm chính, bố mẹ chỉ phụ giúp thôi.

Xin quý Công ty cho tôi hỏi là nếu để pháp luật giải quyết thì gia đình tôi có được đền bù không? Mức đền bù là bao nhiêu?  Nếu nhà họ nhất định không đền bù thì sao? Chú Hưng có phải chịu trách nhiệm hình sự không và mức án là bao nhiêu?. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thanh Tùng (Hà Giang)

Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

2/ Gây tai nạn giao thông làm chết người có phải bồi thường không?

Căn cứ vào Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có yếu tố sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Theo thông tin bạn cung cấp, chú Hưng có lỗi gây ra tai nạn giao thông làm em bạn tử vong tức là đã xâm phạm đến tính mạng của em bạn nên trường hợp này chú Hưng phải bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, căn cứ  vào Điều 610 Bộ luật Dân 2005 sự quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường của người gây thiệt hại như sau :

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Như vậy, chú Hưng sẽ phải bồi thường khoản chi phí cứu chữa trước khi em bạn mất, chi phí cho việc mai táng và một khoản tiền bù đắp tinh thần cho gia đình bạn. Mức bồi thường bù đắp về tổn thất tinh thần do 2 bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Trong trường hợp, người phạm tội không bồi thường về dân sự, bạn có thể làm đơn đến cơ quan Tòa án yêu cầu người phạm tội thi hành án dân sự. Khi đó, cơ quan thi hành án có thể cưỡng chế thi hành án khi người phạm tội có tài sản nhưng từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình.

3/ Gây tai nạn giao thông làm chết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Căn cứ vào Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 hình phạt của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định như sau: 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo thông tin bạn cung cấp, chú Hưng gây tai nạn trong khi đang say rượu (nồng độ cồn là 1,4mg/1l khí) nên chú Hưng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm b, đ Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 và có thể bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề