Từ trộm cắp xe máy chuyển hóa sang tội cướp tài sản

Posted on Tư vấn luật hình sự 240 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: 
Hôm qua trong lúc gia đình tôi đang ngủ thì có một tên trộm đột nhập vào nhà, trong lúc hắn đang định dắt chiếc xe máy SH của tôi thì gia đình tôi phát hiện ra. Tôi túm lấy hắn, ngay lập tức hắn cầm dao kề vào cổ tôi và nói nếu kêu lên sẽ giết cả nhà tôi. Vì sợ quá nên tôi đã để hắn đi cùng với chiếc xem máy. Hiện tại tôi đã biết được danh tính của hắn. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp tôi báo cơ quan công an thì hắn sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản phải không? Xin cám ơn luật sư! 
 Người gửi: Nguyễn Trưởng (Ninh Bình)
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2/ Từ trộm cắp xe máy chuyển hóa sang tội cướp tài sản.

Theo như bạn trình bày thì người đột nhập vào gia đình bạn (sau đây gọi là anh A) đã vào nhà bạn vào ban đêm khi gia đình đang ngủ, theo đó hành vi của anh A được xác định là thực hiện một cách lén lút. Đây là hành vi mang dấu hiệu đặc trưng của tội trộm cắp tài sản. Mặc dù bạn không nêu rõ giá trị của chiếc xe máy SH nhưng chúng tôi có thể tạm xác định với tài sản này đã đủ để thỏa mãn quy định về giá trị của tội tài sản trộm cắp. Như vậy, vào thời điểm này, anh A sẽ được xác định là phạm tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể như sau:
Điều 173. Tội trộm cắp tài sản
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
…..”
Tuy nhiên, vào thời điểm gia đình bạn phát hiện ra hành vi nêu trên của anh A thì anh A đã dùng dao đe dọa bạn cùng với gia đình. Tính đến thời điểm này hành vi lén lút đã chấm dứt vì vậy, anh A không còn được xác định là trộm cắp tài sản nữa. Theo đó, với hành vi dùng dao đe dọa bạn cùng với gia đình nhằm chiếm đoạt chiếc xe máy thì anh A đã thõa mãn tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự. Cụ thể như sau:
Điều 168. Tội cướp tài sản
1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”
Như vậy hành vi của anh A đã chuyển hóa từ tội trộm cắp tà sản sang tội cướp tài sản. Trong trường hợp này bạn cần báo với cơ quan công an về hành vi của anh A. Theo đó, anh A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản, tùy từng yếu tố về thân nhân, hành vi… mà anh A có thể bị áp dụng hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Từ trộm cắp xe máy chuyển hóa sang tội cướp tài sản. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Từ trộm cắp xe máy chuyển hóa sang tội cướp tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề