Bố mẹ ép con gái mới lớp 10 phải kết hôn có phạm tội tổ chức tảo hôn ?

Tóm tắt tình huống:

Chào các anh chị, em có người bạn vừa học hết lớp 10 thì bố mẹ không cho học tiếp nữa dù học rất giỏi và nhà cũng đủ điều kiện cho bạn đi học tiếp. Bố mẹ bạn ấy muốn bạn ấy về nhà kết hôn, lấy chồng sinh con, nhà chồng đã chuẩn bị sẵn sính lễ là 10 con bò (bạn ấy quê ở xã Cam Thịnh Tây, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa). Bạn ấy rất buồn mà không biết làm sao, trước đó chị gái bạn ấy cũng đã bị bố mẹ bắt lấy chồng khi mới hết lớp 9. Em muốn hỏi hành vi trên của bố mẹ bạn ấy và gia đình bên chồng có phạm tội tổ chức tảo hôn không, nếu có căn cứ thì mới có thể thuyết phục bố mẹ bạn ấy không ép con mình lấy chồng sớm.
Người gửi: Hoàng Thị Bé

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Bố mẹ ép con gái mới lớp 10 phải kết hôn có phạm tội tổ chức tảo hôn ?

Căn cứ theo điều 148 BLHS hiện hành quy định về Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn như sau:
“Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;
b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó.”
“Tổ chức tảo hôn” là việc tổ chức cho những người chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình lấy vợ, lấy chồng. Người tổ chức tảo hôn biết rõ hoặc có căn cứ để biết rõ là cả hai người hoặc một trong hai người mà mình tổ chức lễ cưới là chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định. Trong trường hợp, người tổ chức thực sự không biết việc đó hoặc bị nhầm lẫn về độ tuổi, thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. 
Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn khi người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 
Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tảo hôn khi có đầy đủ các dấu hiệu sau đây: 
a) Người vi phạm cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn; 
b) Đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó; 
c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 
Chủ thể của tội tổ chức tảo hôn là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng thông thường là: ông, bà, cha, mẹ, anh, chị hoặc người thân thích của bên nam, bên nữ. Chủ thể của tội tảo hôn là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Theo quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì tuổi kết hôn đối với nam là từ 20 tuổi trở lên, tuổi kết hôn đối với nữ là từ 18 tuổi trở
Người có hành vi tổ chức kết hôn cho những người chưa đủ tuổi kết hôn ( tổ chức tảo hôn) và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì mới đủ điều kiện cấu thành tội phạm trên. Như vậy, hành vi của bố mẹ của bạn nữ trên và bố mẹ nhà trai chưa đủ điều kiện để cấu thành tội này mà chỉ có thể xử phạt hành chính.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Bố mẹ ép con gái mới lớp 10 phải kết hôn có phạm tội tổ chức tảo hôn ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bố mẹ ép con gái mới lớp 10 phải kết hôn có phạm tội tổ chức tảo hôn ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề