Cảnh sát mặc thường phục kiểm tra vi phạm

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em hôm qua có điều khiển xe quá tốc độ giữa đêm khuya và bị công an huyện mặc đồ thường chặn lại và đạp em té xuống đường chưa hiểu chuyện gì xảy ra rồi anh em em thấy vậy tưởng cướp xe chạy ban ban lại cự cãi với 2 anh đó, sau đó 2 anh đó nói anh là công an cơ động liền móc súng ra bắn phát đầu lên trời rồi phát sau kề lên đầu ngay thái dương bắn làm chảy máu vào bệnh viện băng lại. Vậy cho em hỏi trường hợp đó ai đúng ạ, và cách giải quyết sự việc trên?
Người gửi: Mạnh Dũng
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Thông tư 58/2015/TT-BCA Thông tư quy định tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng cảnh sát cơ động
Nghị định 208/2013/NĐ-CP Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công cụ

2. Cảnh sát mặc thường phục kiểm tra vi phạm

Thứ nhất, về việc cảnh sát cơ động mặc thường phục cho dừng xe xử lý vi phạm
Quy định về tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của cảnh sát cơ động thì việc thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Giám đốc Công an cấp tỉnh phê duyệt. Mặc thường phục để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật. (Khoản 3, điều 11, Thông tư 58/2015/TT-BCA”)
Chỉ trong một số trường hợp cụ thể thì cảnh sát cơ động mới được mặc thường phục
+ Phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khi có yêu cầu;
+ Khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự.
Và khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật, thì đội cảnh sát cơ động hóa trang đó phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành xử lý. Như vậy, nếu theo lời kể đúng của người đã bắt bạn dừng xe do vi phạm giao thông là cảnh sát cơ động thì họ cũng không có quyền dừng xe và xử lý vi phạm đối với hành vi của bạn mà chỉ lực lượng cảnh sát công khai mới có quyền, và đội đó có thẩm quyền xử lý đối với hành vi vi phạm giao thông của bạn. Do đó, việc bắt bạn dừng xe là không đúng thẩm quyền của cảnh sát cơ động.
Thứ hai về việc cảnh sát cơ động sử dụng súng và gây thương tích cho người tham gia giao thông
Như đã phân tích ở trên thì việc dừng xe bạn và xô ngã bạn của cảnh sát là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn sử dụng súng bắn vào thái dương khi có hành vi đôi co giữa 2 bên. Nghị định 208/2013/NĐ-CP có quy định về việc sử dụng súng đối với người thi hành công vụ: 
“Trong trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ tấn công người thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ. Việc nổ súng trong khi thi hành nhiệm vụ được thực hiện theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”
Theo đó, người thi hành công vụ nổ súng khi rơi vào trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ sử dụng vũ khí thì khi đó, người thi hành công vụ được phép nổ súng. Nhưng xét trong trường hợp này, thì 2 bên chống cự, cãi nhau. Mà trước đó, người thi hành công vụ cũng không nói rõ là cảnh sát cơ động tuần tra kiểm tra. Xét về mức độ thì trong trường hợp này, chưa được phép nổ súng đối với người có hành vi chống người thi hành công vụ. Và đây là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật:
“Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm
1. Đối với người thi hành công vụ:
c) Vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vi phạm các quy định về nổ súng hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;…”
(Điều 5, Nghị định 208/2013/NĐ-CP)
Hành vi này có thể bị khép vào tội cố ý gây thương tích theo quy định của bộ luật hình sự bởi ở đây, cảnh sát mặc thường phục không có có quyền xử lý vi phạm và đã nổ súng không đúng gây thương tích cho bạn. Luật sửa đổi, bổ sung bộ luật hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Ở đây hành vi của cảnh sát cơ động có phải là hành vi cố ý hay không? Hay đây chỉ là hành vi phòng vệ khi 2 bên xảy ra cãi cự với nhau. Nếu cố ý gây thương tích với tỷ lệ trên 11% hoặc trường hợp cố ý gây thương tích với tỷ lệ tổn thương dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định theo Điều 134 BLHS thì sẽ chịu phạt theo quy định của pháp luật.
Như vậy, việc làm của cảnh sát cơ động là không đúng khi dừng xe xử lý vi phạm và có hành vi nổ súng không đúng và đã gây thương tích cho người tham gia giao thông. Do đó, bạn có thể khiếu nại về hành vi dừng xe không đúng thẩm quyền hoặc khởi kiện về hành vi nổ súng gây thương tích.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Công an mặc thường phục đi kiểm tra. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cảnh sát mặc thường phục kiểm tra vi phạm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề