Chồng có thể định đoạt tài sản riêng của vợ không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng có thể định đoạt tài sản riêng của vợ không?

Chào công ty luật Việt Phong, tôi có thắc mắc về vấn đề hợp đồng mua bán, như sau: tôi mua chiếc xe máy của anh hàng xóm cho con trai tôi đi học nhưng sau đó vợ anh ta lại đến đòi chiếc xe và nói là chiếc xe đó là tài sản chung do cả 2 vợ chồng cùng tích góp được, vậy chồng chị ta có được phép bán chiếc xe không? như vậy tôi có phải trả lại chiếc xe không? mong công ty sớm giải quyết thắc mắc cho tôi, tôi xin cảm ơn công ty

Người gửi: Phạm Thị Nhường (Hà Nội)

 Chồng có thể định đoạt tài sản riêng của vợ không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật dân sự năm 2005;

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Chồng có thể định đoạt tài sản riêng của vợ không?

Căn cứ theo điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Ngoài ra Khoản 1 Điều 35. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:”1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.”

Do đó nếu chiếc xe là tài sản chung của vợ chồng người hàng xóm thì việc quyết định bán chiếc xe phải thông qua sự thỏa thuận của cả 2 vợ chồng, do đó, anh chồng không thể tự mình quyết định việc bán chiếc xe được và hợp đồng mua bán chiếc xe là vô hiệu.

3/ Cách giải quyết khi hợp đồng dân sự vô hiệu

Căn cứ theo Khoản 2 điều 138 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.”

Do đó, hợp đồng mua bán chiếc xe máy giữa bạn và anh hàng xóm là vô hiệu.

Căn cứ theo Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Do hợp đồng mua bán giữa bạn và anh hàng xóm là vô hiệu, nên bạn phải hoàn trả lại chiếc xe cho bên bán, và bên bán cũng sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn cùng với khoản bồi thường hợp lý như quy định trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Chồng có thể định đoạt tài sản riêng của vợ không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng có thể định đoạt tài sản riêng của vợ không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề