Có được kết hôn cùng dòng họ không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được kết hôn cùng dòng họ không?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp như sau: Hiện nay tôi đang yêu một cô gái, theo lời bố mẹ tôi nói thì tôi và cô ấy là anh em cùng dòng họ và bố mẹ tôi không cho phép chúng tôi kết hôn với nhau. Vậy cho hỏi: chúng tôi có thể kết hôn với nhau được hay không? Bố mẹ tôi không cho phép như vậy là đúng hay sai? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Bùi Đức (Nghệ An)

Có được kết hôn cùng dòng họ không?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Có được kết hôn cùng dòng họ không?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và người yêu là hai anh em cùng dòng họ, bố mẹ bạn không cho phép hai bạn kết hôn với nhau. Căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các hành vi bị cấm: “d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng“. Trong đó, theo Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba“.

Như vậy, trường hợp hai bạn không thuộc là những người có họ trong phạm vi ba đời, những người cùng dòng máu trực hệ theo quy định trên thì hai bạn hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn với nhau.

Về việc bố mẹ bạn không cho phép hai bạn kết hôn, theo nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, bố mẹ bạn không có quyền cấm hai bạn kết hôn với nhau, nếu bố mẹ bạn vẫn cố tình cấm hai bạn kết hôn với nhau sẽ vi phạm một trong các điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 theo điểm b khoản 2 Điều 5: “Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn“. Hành vi của bố mẹ bạn là không đúng quy định pháp luật. 

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về có được kết hôn cùng dòng họ không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được kết hôn cùng dòng họ không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề