Có nên cho người khác mượn thông tin cá nhân để làm thẻ ngân hàng không?

Tóm tắt câu hỏi:

Dạ chào luật sư Em có một việc muốn hỏi là bây giờ có người mượn thông tin cá nhân của em để mở thẻ ngân hàng nhưng số điện thoại là bên đó cung cấp cho em, vậy em có nên cho mượn không? Nếu có hậu quả thì nghiêm trọng không? Nếu bị kiện thì em có thể bị tội không? Em đang rất thắc mắc về vấn đề này nên mong luật sư tư vấn cho em ạ.
Người gửi: Đăng Hoàng

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Quyết định Số: 20/2007/QĐ-NHNN ban hành quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng.

2. Có nên cho người khác mượn thông tin cá nhân để mở tài khoản ngân hàng không?

Theo quy định của điều 30 quyết định số 20/2007/QĐ-NHNN ban hành quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng thì các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:
“1. Làm, sử dụng, chuyển nhượng và lưu trữ thẻ giả;
2. Chủ thẻ chuyển nhượng thẻ cho người khác (trừ trường hợp đối với thẻ trả trước vô danh);
3. Sử dụng trái phép thẻ không phải do TCPHT phát hành cho chính mình;
4. Khai báo sai thông tin cá nhân, tổ chức hoặc giả mạo giấy tờ khi lập hồ sơ đề nghị sử dụng thẻ hoặc trong quá trình sử dụng thẻ;
5. Sử dụng thẻ đã được thông báo không được phép lưu hành;
6. Xâm nhập hoặc tìm cách xâm nhập trái phép vào chương trình hoặc cơ sở dữ liệu của hệ thống phát hành, thanh toán thẻ, thanh toán bù trừ giao dịch thẻ;
7. Thực hiện các giao dịch giả mạo;
8. Lấy cắp, thông đồng để lấy cắp thông tin trên thẻ”
Hiện nay, pháp luật cấm việc chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn thong tin cá nhân để mở thẻ ATM. Khi đó, nếu có giao dịch cũng trở thành vô hiệu vì vi phạm pháp luật. Còn trong trường hợp nếu bán thẻ cho người khác hoặc cho người khác mượn thông tin thẻ ATM và bị sử dụng vào mục đích phạm pháp chủ thẻ cũng sẽ bị xử lý hình sự.
Đây không còn là chiêu thức mới, do nhiều người chủ quan, họ cho rằng, việc mở thẻ mà không có tiền trong tài khoản mặt khác còn được tiền nên nghĩ là không có chuyện gì xảy ra. Thực tế, sau khi có được tài khoản SMS Banking, Internet Banking và thẻ ATM, các đối tượng xấu có thể dùng để thực hiện các hành vi phạm pháp như chuyển tiền từ cá độ bóng đá ở nước ngoài, tống tiền hay lừa đảo… Nếu bị phát hiện thì người liên đới chịu trách nhiệm đầu tiên chính là chủ thẻ, còn các đối tượng nhờ thuê hoặc mua lại thì đã biến mất. Thực tế, ngân hàng đã từng phối hợp với công an để xử lý các vụ việc như vậy.
Như vậy, trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn không nên cho người khác mượn thông tin cá nhân để làm thẻ ngân hàng, thậm chí cho thuê hay bán lại thẻ ngân hàng cho người khác. Nếu họ sử dụng tài khoản ngân hàng đó của bạn để thực hiện hành vi tội phạm thì người đầu tiên chịu trách nhiệm trước pháp luật chính là bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề có nên cho người khác mượn thông tin cá nhân để làm thẻ ngân hàng không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Ly

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có nên cho người khác mượn thông tin cá nhân để làm thẻ ngân hàng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề