Hậu quả pháp lý khi hợp đồng vô hiệu

Tóm tắt câu hỏi

Hậu quả pháp lý khi hợp đồng vô hiệu
 Em có trường hợp như thế này.
Công ty A có ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng B số tiền 2 tỷ đồng và thế chấp bằng 1 thửa đất. Thửa đất này là của vợ chồng nhà C. Nhưng đến hạn công ty A không trả được nợ nên ngân hàng B đã khởi kiện ra toà thì toà tuyên hợp đồng vô hiệu vì thửa đất của vợ chồng nhà C có được là do thừa kế, nhưng vợ chồng nhà C đã giả mạo chữ ký của em trai để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đang thế chấp. UBND huyện đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó. Vậy ngân hàng B giờ có cách gì để lấy lại tiền không ạ? Nếu vô hiệu thì khôi phục lại tình trạng ban đầu thì ngân hàng B cũng không lấy được tiền phải không ạ?

Người gửi: Nguyễn Mỹ Linh ( Hà Nội) 

so-huu-cheo-96928-1381332397-cf819

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005 ( BLDS)

2/ Hậu quả pháp lý khi hợp đồng vô hiệu

Theo quy định tại Điều 37 BLDS năm 2005 :

Điều 37: Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Như vậy, khi hợp đồng vô hiêu thì các bên khôi phục tình trạng ban đầu,trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi phải bồi thường. Theo nguyên tắc chung này, đối với HĐTD, nếu HĐ vô hiệu toàn bộ theo quy định của pháp luật, bên vay phải trả lại tiền vay không lãi cho bên cho vay (đúng với tính chất “tình trạng ban đầu” của tài sản vay – tất nhiên tình trạng ban đầu này được hiểu 1 cách tương đối về giá trị, mà không phải về trạng thái tồn tại nguyên gốc của tài sản vay – nôm na là chính những tờ tiền được nhận, đúng số seri…).Hay nói cách khác công ty A phải hoàn trả lại số tiền vay 2 tỷ  không lãi cho ngân hàng B,nếu gây thiệt hại gì cho ngân hàng B thì phải bồi thường. Hai bên có thể thỏa thuận để thanh toán với nhau. Trong trường hợp công ty A không hoàn trả lại số tiền trên thì bên B hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên B thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về hậu quả pháp lý khi hợp đồng vô hiệu. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hậu quả pháp lý khi hợp đồng vô hiệu
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề