Có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện được không?

Xin chào Ban tư vấn Công ty Luật Việt Phong! Tôi có vấn đề sau rất mong nhận được ý kiến tư vấn của quý Luật sư! Tôi muốn ly hôn chồng vì cuộc sống hôn nhân của tôi rất mệt mỏi, chồng tôi thường xuyên đánh tôi. Do đó, mọi người khuyên tôi nên ly hôn với chồng. Tuy nhiên, tôi không biết chữ. Vậy nên, tôi muốn hỏi tôi có thể nhờ người khác viết đơn kiện được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Thu(Hưng Yên)

Có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện được không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

                               

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011);

– Nghị quyết 05/2012/HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ hai “thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp Sở thẩm” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự;

2/ Có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện được không?

Căn cứ tại Điều 27, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án như sau:

“1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định”.

Theo đó, trường hợp của chị có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho chị.

Theo như thông tin chị cung cấp, chị không biết chữ. Do vậy, chị muốn nhờ người khác viết đơn hộ chị. Căn cứ tại Điều 161, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về quyền khởi kiện vụ án như sau:

“Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Theo đó, pháp luật cho phép chị được quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Mặt khác, tại Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 05/2012/HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ hai “thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp Sở thẩm” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyền khởi kiện vụ án quy định tại Điều 161 của BLTTDS như sau:

Đối với cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ của cá nhân đó. Đồng thời, ở phần cuối đơn, cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ”.

Mặt khác, tại khoản 4, Điều này có ghi nhận :

“Đối với cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này là người không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình làm đơn khởi kiện, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án và phải có người làm chứng. Người làm chứng phải ký xác nhận việc khởi kiện và nội dung khởi kiện vào đơn khởi kiện trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.

“Người làm chứng” trong trường hợp này phải là người có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự quy định tại Điều 57 của BLTTDS” .

Như vậy, chị có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện hộ mình. Tuy nhiên, phải có người làm chứng đủ năng lực hành vi dân sự ký xác nhận việc khởi kiện và nội dung khởi kiện vào đơn khởi kiện trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể nhờ người khác viết đơn khởi kiện được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề