Cố ý gây thương tích rồi chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì?

Tóm tắt tình huống

Bạn em một hôm đi sang nhà bạn gái ở xóm bên, trên đường đi đường về muộn bị một đám thanh niên tự xưng là trai trong xóm đó, họ đánh bạn em vì lý do sang tán con gái bên xóm đó. May có người đi qua kêu làng xóm nên bọn chúng bỏ đi. Lúc họ bỏ đi, họ còn lấy ví của bạn em trong đó có số tiền hơn 1 triệu đồng. Bạn em được đi viện cấp cứu, bị gãy chân và bị tổn thương nhiều phần cứng. Những người đánh bạn em hôm sau lên bệnh viện xin lỗi và hứa sẽ bồi thường, nhưng bạn em muốn kiện họ. Cho em hỏi nếu muốn tố giác bọn họ thì họ sẽ chịu tội cố ý gây thương tích hay cướp tài sản ạ!
Người gửi: Lê Hưng

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 và Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2009;

2. Cố ý gây thương tích rồi chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì?

Thứ nhất, tội cố ý gây thương tích
Khoản 1 – Điều 104 – Bộ luật Hình sự  quy định về tội cố ý gây thương tích như sau: 
” Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
E) Có tổ chức;
G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.
Trước hết, phân tích cấu thành tội phạm cố ý gây thương tích như sau:
Về mặt khách thể: là quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mỗi cá nhân.
Về mặt chủ thể: người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật quy định tại Điều 12 – Bộ luật Hình sự. Không thuộc các trường hợp không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 13 – Bộ luật Hình sự.
Về mặt chủ quan: lỗi cố ý trực tiếp của người phạm tội, cố ý thực hiện đến cùng cho nạn nhân. Mục đích gây tổn hại sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.
Về mặt khách quan: là hành vi gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe người khác trái quy định của pháp luật. Có thể là các hành vi dùng vũ lực, sử dụng hung khí, dùng các thủ đoạn gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân,… Hậu quả của hành vi là phải có thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe theo mức mà pháp luật quy định. 
Như vậy, nếu có đủ các yếu tố như trên, những người đánh bạn của bạn có thể bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 – Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên , bạn của bạn phải giám định thương tật, kết luận tỷ lệ thương tật ít nhất là 11% trở lên nếu không dưới 11% thì phải thuộc các trường hợp quy định tại điểm a đến k – khoản 1 – Điều 104- Bộ luật hình sự. Trường hợp phạm tội của nhóm người đó thuộc trường hợp quy định tại điểm i – khoản 1 – Điều 104 – Bộ luật Hình sự là phạm tội có tính chất côn đồ. Hành vi phạm tội coi thường pháp luật, vì những chuyện nhỏ nhặt mà sẵn sàng, vô cớ dùng vũ lực, gây tổn hại sức khỏe hay tính mạng của người khác; bắt người khác khuất phục mình, vi phạm trật tự pháp luật. 
Thứ hai, có phải tội cướp tài sản hay không?
Theo bạn cung cấp thông tin thì trường hợp phạm tội này không phải là tội cướp tài sản. Bởi theo quy định tại khoản 1 – Điều 133 – Bộ luật Hình sự quy định về tội cướp tài sản như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm”.
Như vậy theo quy định trên. Thứ nhất, nhóm người đó phải có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người khác lâm vào tình trạng không thể chống cự được. Thứ hai, mục đích của hành vi đó là nhằm chiếm đoạt tài sản. Và dù có những hành vi kể trên với mục đích chiếm đoạt tài sản thì có lấy được tài sản hay không thì vẫn bị truy cứu về tội cướp tài sản.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhóm người kia không có ý định từ trước là nhằm chiếm đoạt tài sản từ bạn của bạn. Theo như bạn cung cấp thông tin thì ban đầu nhóm người đó chỉ gây thương tích cho bạn của bạn để “cảnh cáo” không cho bạn của bạn sang bên xóm đó để tán gái như bạn nói chứ không đánh bạn của bạn để vì mục đích chiếm đoạt tài sản. Việc chiếm đoạt tài sản này chỉ xuất phát khi nhóm người đó chuẩn bị bỏ đi vì có người phát hiện, lợi dụng tình trạng bạn không thể chống cự được nên đã chiếm đoạt tài sản đó.
Thứ ba, không phải tội cướp tài sản thì nhóm người đó phạm tội gì?
Trong trường hợp này, nhóm người có hành vi phạm tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 137 – Bộ luật Hình sự, tại khoản 1 quy định như sau:
“Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
A) Hành hung để tẩu thoát;
B) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
C) Tái phạm nguy hiểm;
D) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng”.
Phân tích cấu thành tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản như sau:
Về mặt chủ thể: người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự về độ tuổi và không thuộc các trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 13 – Bộ luật hình sự. Độ tuổi phải đủ 16 tuổi trở lên nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và 2 – Điều 137 – Bộ luật Hình sự; phải đủ 14 tuổi trở lên nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 3  do cố ý và khoản 4 – Điều 137 – Bộ luật Hình sự.
Về mặt chủ quan: đây là lỗi cố ý trực tiếp, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản.
Về mặt khách thể: quan hệ tài sản, quan hệ sở hữu được pháp luật bảo vệ.
Về mặt khách quan: hành vi chiếm đoạt công khai, lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản, lợi dụng tình trạng người đó không thể làm gì được để chiếm đoạt tài sản. Hậu quả của hành vi này là chiếm được tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, nếu tài sản dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới cấu thành tội phạm này. 
Như vậy, nếu có đủ các yếu tố trên, nhóm người chiếm đoạt tài sản của bạn bạn sẽ cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 137 – Bộ luật hình sự. 
Từ những phân tích trên, nếu có đủ những yếu tố cấu thành tội phạm thì nhóm người đó sẽ bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích và tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 133 và 137 – Bộ luật Hình sự.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cố ý gây thương tích rồi chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cố ý gây thương tích rồi chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề