Lấy tài sản của người bị tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống

Chồng tôi do uống rượu say đã đâm vào một cái cây bên đường, trời tối đêm ít người qua đường nên không ai biết. Chồng tôi chỉ bị xây xát nhẹ, bị xe đè lên người nhưng do say quá nên không đứng lên được, trong lúc đấy có một người xe máy đi qua dừng lại và đến chỗ chồng tôi lấy ví của chồng tôi lúc ngã bị văng ra đường mặc dù biết chồng tôi bị tai nạn. Chồng tôi không làm gì được, kêu cho mọi người biết thì không ai nghe thấy. Hắn lấy rồi bỏ đi, hắn vừa bỏ đi thì có công an phường đi qua, chồng tôi báo luôn và công an phường đuổi theo hắn và giải lên cơ quan công an. Trong ví của chồng tôi có số tiền là 5 triệu đồng. Cho tôi hỏi người lấy ví của chồng tôi phạm tội gì và có bị đi tù không?
Người gửi: Đào Thảo
anh 1482296051789 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Việt Phong. Vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 và Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Lấy tài sản của người bị tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày, thấy người bị tai nạn mà tài sản của người quản lý tài sản họ không  kiểm soát được, hay như nhiều trường hợp, xe đi trên đường bị tai nạn giao thông nhưng không quan tâm tới chủ phương tiện như thế nào mà người có hành vi vi phạm pháp luật lấy tài sản của chủ phương tiện, làm lợi cho mình gọi là hành vi “hôi của”. “Hôi của” trong cách gọi thông thường như thế nhưng pháp luật quy định hành vi vi phạm này có thể là tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản hoặc trộm cắp tài sản.
Trong trường hợp của chồng bạn, sau khi bị tai nạn, chồng bạn vẫn có ý thức được là tài sản của mình bị chiếm đọat nhưng do không có điều kiện để ngăn cản do bị chấn thương, cụ thể là xe đè lên người nên không thể ngăn cản hành vi của người lấy tài sản đó nên có thể xem xét về tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 137 – bộ luật Hình sự, cụ thể:
“1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
A) Hành hung để tẩu thoát;
B) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
C) Tái phạm nguy hiểm;
D) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng”.
Tài sản của chồng bạn bị mất là khoảng 5 triệu đồng, theo khoản 1 – Điều 137 – Bộ luật hình sự thì có đủ điều kiện có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội này; bởi có trường hợp chiếm đoạt tài sản nhưng chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chỉ bị truy cứu và xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính.
Đặc điểm khách quan dễ nhận thấy của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi ngang nhiên lấy tài sản của người sở hữu, quản lý tài sản đó mà người sở hữu, quản lý đó không thể làm gì được mặc dù biết mình bị chiếm đoạt tài sản. Hành vi của người phạm tội này không phải lén lút cũng không phải uy hiếp hay sử dụng vũ lực,… để nhằm chiếm đoạt tài sản mà là lợi dụng tình trạng người quản lý tài sản đó đang không có điều kiện để ngăn cản được hành vi lấy tài sản của mình. Người phạm tội đó ngang nhiên, công khai, không có sự ngăn cản của chủ sở hữu, người quản lý tài sản.
Về người phạm tội này có bị phạt tù hay không hay có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, trước hết phân tích cấu thành tội phạm đối với tội phạm này, cụ thể:
Về mặt khách thể: xâm phạm đến quyền sở hữu, quyền tài sản của công dân.
Về mặt chủ thể: phải có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về độ tuổi theo Điều 12 – Bộ luật Hình sự và không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13 – bộ luật Hình sự về người không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.
Về mặt chủ quan: lỗi cố ý của người phạm tội, thực hiện tội phạm tới cùng nhằm chiếm đoạt tài sản.
Về mặt khách quan: như đã phân tích trên, đó là hành vi chiếm đoạt tài sản ngang nhiên, công khai với người quản lý tài sản trong điều kiện họ không thể ngăn can được hành vi phạm tội. Hậu quả xảy ra của hành vi là bắt buộc phải có. 
Như vậy , nếu có đủ những yếu tố trên, người chiếm đoạt tài sản của chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 137 –Bộ luật hình sự.
Về vấn đề người chiếm đoạt đó bị xử lý như thế nào khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản thì Điều 45 – Bộ luật Hình sự quy định như sau: “Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự”.
Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự; xem xét mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân người phạm tội; các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 46 và Điều 48 – Bộ luật Hình sự để quyết định hình phạt cho người phạm tội.
 Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về việc Lấy tài sản của người bị tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lấy tài sản của người bị tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề