Du học dự bị tiếng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung câu hỏi:

Em vừa tốt nghiệp 12, em có dự định đi du học dự bị tiếng, em có giấy báo nhập học của trường ở nước ngoài và có hóa đơn đóng tiền học phí, như vậy em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

nghia vu quan su 2021

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Quy định của pháp luật về hoãn nghĩa vụ quân sự:

Theo khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, do đó, bạn thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Bạn có dự định đi du học dự bị tiếng và đã có giấy báo nhập học của trường ở nước ngoài cùng hóa đơn đóng tiền học phí. Hiện nay, du học dự bị tiếng là một khóa học hỗ trợ những người học có nhu cầu nâng cao trình độ ngoại ngữ để đạt đủ điều kiện nhập học chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ tại Đại học đó và không phải chương trình đào tạo hệ chính quy.

Như vậy, việc bạn đi du học dự bị tiếng không thuộc trường hợp tạm hoãn nhập ngũ được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề