Mua xe do ăn trộm mà không biết có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Tóm tắt câu hỏi: 

Gia đình tôi làm nghề mua bán xe máy cũ. Hôm vừa rồi, có một thanh niên đến bán xe máy nhãn hiệu wave có giấy tờ đầy đủ nhưng không đứng tên người bán, hỏi thì bạn đó nói rằng do xe được mua đi bán lại nhiều lần nhưng không sang tên đổi chủ. Mấy ngày sau, Công an địa phương tới nhà tôi, kiểm tra và xác định chiếc xe đó là do một đối tượng trộm cắp mà có. Như vậy tôi có phạm tội tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có không? Và tôi liệu sẽ phải chịu những hình phạt gì? Rất mong quý công ty có thể giúp đỡ. Tôi cảm ơn!
Người gửi: Lê Như Quỳnh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009);
– Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Mua xe do ăn trộm mà không biết có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Căn cứ khoản 1, Điều 250, Bộ luật hình sự 1999(sửa đổi 2009) quy định về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có như sau:
“Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
Theo quy định này, một trong những dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm đó là phải “biết rõ” tài sản đó là tài sản do người khác phạm tội mà có, cụ thể ở trường hợp này, phải biết rõ chiếc xe máy nhãn hiệu wave đó là do ăn trộm mà có. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không hề biết việc chiếc xe đó có được là do ăn trộm, vì vậy, bạn sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm pháp luật hình sự nào về việc mua bán chiếc xe máy đó. Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ chỉ phải giao nộp xe lại cho cơ quan công an để điều tra và trả lại cho người đã mất.
Tuy nhiên, vì việc đã mua lại xe cũ, có giấy tờ sở hữu xe của người khác mà bạn không sang tên, đổi chủ, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:
“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”
Như vậy, về hành vi mua bán xe máy do ăn trộm mà có thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng sẽ phải giao lại xe cho cơ quan Công an quản lý điều tra và trả lại chủ sở hữu cũ. Nhưng đồng thời bạn sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính là 100.000 đồng – 200.000 đồng vì hành vi không sang tên đổi chủ đối với chiếc xe mới mua đó.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mua xe do ăn trộm mà không biết có phải chịu trách nhiệm hình sự? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua xe do ăn trộm mà không biết có phải chịu trách nhiệm hình sự?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề