Người mua phải chịu những loại thuế nào khi mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mới?

Tóm tắt tình huống

Tôi đang muốn mua một chiếc ô tô mới loại nhập khẩu nguyên chiếc 4 chỗ ngồi. Trong số tiền mua ô tô đấy, tôi phải chịu những loại thuế nào?
Người gửi: Lê Minh Đức

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-VPQH của văn phòng Quốc hội ngày 28 tháng 4 năm 2016 Luật thuế giá trị gia tăng;
– Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016;
– Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 và sửa đổi, bổ sung năm 2014.

2. Người mua phải chịu những loại thuế nào khi mua xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mới?

Mua xe ô tô ở Việt Nam không phải là điều dễ dàng, ở nước ta hiện nay ô tô là hàng hóa xa xỉ, vì thiếu linh kiện lắp ráp và chưa sản xuất được sản phẩm này. Mua ô tô mới ở Việt Nam vì thế cũng chịu nhiều loại thuế với thuế suất cao, sau đây là các loại thuế mà người mua ô tô mới phải chịu thuế và được tính luôn vào giá khi mua ô tô, cụ thể:
Thứ nhất, thuế giá trị gia tăng (VAT)
Ô tô là không phải đối tượng không phải chịu thuế theo quy định tại Điều 5 – Luật Thuế giá trị gia tăng nên hàng hóa này phải chịu thuế theo quy định của pháp luật.
Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất (Điều 6- Luật Thuế giá trị gia tăng)
Giá tính thuế đối với ô tô: điểm b – khoản 1 Điều 7 Luật thuế giá trị gia tăng quy định: “Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và cộng với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu”.
Về thuế suất, theo quy định tại khoản 3 – Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng quy định: “Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này”.Tại quy định tại khoản 1 và 2 Luật này không quy định các loại hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất 0% và 5% không có đối tượng là xe ô tô. Như vậy, mức thuế suất áp dụng đối với xe ô tô mới là 10%.
Thứ hai, thuế nhập khẩu
Ô tô là đối tượng chịu thuế nhập khẩu, được quy định trong Điều 2 – Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, cụ thể:
“1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam.
2. Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.
3. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối.
4. Đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu không áp dụng đối với các trường hợp sau:
a) Hàng hóa quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển;
b) Hàng hóa viện trợ nhân đạo, hàng hóa viện trợ không hoàn lại;
c) Hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác;
d) Phần dầu khí được dùng để trả thuế tài nguyên cho Nhà nước khi xuất khẩu.
5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.
Căn cứ tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ phần trăm, cụ thể tại khoản 1 – Điều 5 – Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 như sau: “Số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ phần trăm (%) của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế”.
Thuế suất của hàng hóa nhập khẩu gồm: thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt và thuế suất thông thường. 
Thứ ba, thuế tiêu thụ đặc biệt
Ô tô 4 chỗ ngồi thuộc đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, quy định tại điểm d – khoản 1 – Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 như sau: “Xe ô tô dưới 24 chỗ, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng”.
Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định tại Điều 5 – Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, cụ thể: “Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và thuế suất. Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bằng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt nhân với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt”.
Giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu được quy định tại khoản 2 – Điều 6 – Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt như sau: “Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn, giảm”.
Về thuế suất, tại điểm a – khoản 4 – Điều 7 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt quy định về thuế suất đối với ô tô dưới 24 chỗ trong trường hợp xe ô tô chở từ 9 người trở xuống trừ các loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g của Điều 7 Luật Thuế tiêu thụ đực biệt, cụ thể:
Loại có dung tích xi lanh từ 2000 cm3 trở xuống áp dụng thuế suất là 45%;
Loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 áp dụng thuế suất là 50%;
Loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3 áp dụng thuế suất là 60%.     
Như vậy, đối với việc bạn mua một chiếc ô tô 4 chỗ nhập khẩu nguyên chiếc thì bạn sẽ phải chịu những loại thuế trên; các loại thuế do đơn vị nhập khẩu, doanh nghiệp kinh doanh mua bán xe sẽ đóng các khoản thuế đó và được tính vào giá xe bạn mua. Ngoài ra, để ô tô được lăn bánh trên đường, ngoài các khoản thuế phải chịu, bạn phải đóng các loại phí theo quy định như: phí trước bạ, phí cấp biển số, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ,…
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người mua phải chịu những loại thuế nào khi mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mới?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Người mua phải chịu những loại thuế nào khi mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mới?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề