Người say vô ý làm chết người thì bị xử lý như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 428 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi như sau ạ, mong luật sư giúp đỡ!
Chiều ngày 15/6/2017 anh trai tôi đi dự đám cưới nên uống say. Sau đó, vì say quá nên anh tôi đã châm lửa, đốt cây rơm để trêu nhà hàng xóm và làm chết một người đang ngủ quên ở đó. Vậy cho tôi hỏi anh tôi có bị xử lý trách nhiệm hình sự, có phải vào tù vì tội giết người không?
Người gửi: Thế Anh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Với vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2. Người say vô ý làm chết người thì bị xử lý như thế nào?

Trường hợp của anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người”. Bởi:
“Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra”.
Về khách thể, tội phạm xâm phạm vào quyền được sống của con người. Tối tượng tác động của tội phạm là người đang sống. Đối với trường hợp của bạn, khách thể là người đang ngủ ở bên cạnh cây rơm nhà hàng xóm, họ rõ ràng là người đang sống và hành vi châm lửa vào cây rơm của anh bạn đã làm chết người, xâm phạm về quyền được sống của người đó.
Về mặt khách quan, hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi vi phạm các quy tắc bảo đảm an toàn về tính mạng của con người đã được quy phạm hóa hoặc đã trở thành tập quán sinh hoạt mà mọi người đều thừa nhận. hành vi đốt cây rơm của anh bạn, đã vi phạm quy tắc an toàn về cháy, nổ ở trong vùng nông thôn. Rõ ràng có thể thấy, hành vi đốt cây rơm ở các xóm, làng là rất nguy hiểm, bởi rơm bắt lửa rất nhanh và rộng, có thể làm chết người đang làm việc, sinh hoạt xung quanh đó hoặc làm thiệt hại đến tài sản bị rơm bắt cháy. 
Hậu quả của tội vô ý làm chết người là thiệt hại về thể chất- hậu quả chết người. Hậu quả của hành vi đốt cây rơm của anh bạn là làm chết một người ngủ ở gần cây rơm đó. 
Về mặt chủ quan, tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý. Điều 10 Bộ luật Hình sự quy định về vô ý phạm tội như sau: “Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:
1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;
2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó”.
Hành vi của anh bạn thuộc khoản 2 Điều này, tức là trong tình trạng đang say, anh bạn không thấy trước được hành vi đó là nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả về người và tài sản, mặc dù anh bạn phải thấy trước hậu quả đó. Bởi như phân tích ở trên, việc cháy cây rơm có thể bắt lửa rất nhanh sang các đồ vật, dụng cụ xung quanh đó, hoặc có thể làm thiệt hại đến người già, trẻ nhỏ đang sinh hoạt xung quanh đó. Mặc dù anh bạn chỉ có ý định đốt cây rơm để trêu, và không cố ý trong việc giết người, nhưng hành vi vô ý của anh bạn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là làm chết người.
Về chủ thể của tội phạm, là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo quy định của pháp luật. Anh bạn là người bình thường, không mắc các bệnh tâm thần hay các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, hơn nữa, anh bạn là người đã đủ 16 tuổi nên anh bạn hoàn toàn là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. 
Về việc, anh bạn thực hiện hành vi phạm tội khi say, Điều 14 Bộ luật Hình sự có quy định: “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”. Như vậy, mặc dù người say có thể bị hạn chế năng lực hành vi cũng như khả năng nhận thức của mình, tuy nhiên họ lại là người có lỗi trong việc đẩy bản thân vào tình trạng ấy nên pháp luật vẫn buộc những người dùng rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự như bình thường.
Như vậy, từ những phân tích ở trên, có thể xác định hành vi của anh bạn cấu thành tội “Vô ý làm chết người” theo quy định của bộ luật Hình sự. Về khung hình phạt, Điều 98 bộ luật Hình sự quy định như sau:
“1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm”.
Với hành vi của anh bạn, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 98 và mức hình phạt là “từ sáu tháng đến năm năm”. Bên cạnh đó, anh bạn còn bị xử phạt hành chính về hành vi đốt cây rơm và buộc bồi thường về dân sự cho người nhà mà bạn đã vô tình làm chết.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Người say vô ý làm chết người thì bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người say vô ý làm chết người thì bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề