Mục đích và ý nghĩa của vấn đề minh bạch và công khai hóa minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Nâng cao sự minh bạch công khai trong các hoạt động kinh tế, đối nội, đối ngoại cũng như các kế hoạch dự định sẽ giúp mọi người có một góc nhìn khách quan, bảm đảm sự tin tưởng đối với các cơ quan nhà nước. Từ đó gây dựng được lòng tin trong nhân dân. Cũng như vậy, minh bạch và công khai hóa trong quy hoạch, kết hoạch sử dụng đất có vai trò quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn. Vậy nên, Luật Việt Phong xin chia sẻ những kiến thức liên quan về mục đích và ý nghĩa của minh bạch và công khai minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Căn cứ pháp luật:
minh bach cong khai 1
Luật sư tư vấn:

1. Minh bạch công khai.

Minh bạch công khai có thể hiểu là không giấu diếm những thông tin quan trọng, làm rõ vấn đề cho mọi người cùng biết, qua đó hạn chế các hành vi tiêu cực của các cá nhân, tổ chức, chính quyền, trong hoạt động của các cơ quan công quyền. 
Quy định về công khai minh bạch hóa trong quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đất thể hiện thông qua Điều 48, Điều 49 Luật Đất đai 2013.
Điều 48. Công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 
1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.
2. Trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định như sau:
a) Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường;
b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
c) Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
3. Thời điểm, thời hạn công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định sau đây:
a) Việc công bố công khai được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt;
b) Việc công khai được thực hiện trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.”

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
1. Chính phủ tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trên cơ sở các chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia đã được Quốc hội quyết định.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã.
Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh.
2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Khi kết thúc kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.
5. Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.”
2. Mục đích, ý nghĩa của công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thứ nhất, thể hiện tính dân chủ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mọi người khi muốn tiếp cận đến nguồn thông tin cần thiết về kế hoạch sử dụng đất như các điều kiện, khiếu nại thực hiện quy hoạch, thu hồi đất, giá trị bồi thường, tái định cư, … 
Thứ hai, minh bạch công khai giúp ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lạm quyền hay tham nhũng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Xây dựng được môi trường minh bạch công khai, trung thực về các hoạt động liên quan đến quyền lợi của mọi người, thực hiện tốt các quy định của pháp luật, giúp nhân dân tin tưởng các hoạt động của các cơ quan quản lý đặc biệt là những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
Thứ ba, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, ngăn chặn những hâu quả phát sinh không đáng có, giải quyết các sai phạm trong việc quản lý đất đai, thực hiện sai kế hoạch, sai mục đích.  
Thứ tư, thúc đẩy nền kinh tế phát triển qua những giao dịch bất động sản, hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư và ổn định giá trị thị trường. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế, đảm bảo tin cậy đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về mục đích và ý nghĩa của vấn đề minh bạch và công khai hóa minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Đỗ Ngọc Huyền

Để được giải đáp thắc mắc về: Mục đích và ý nghĩa của vấn đề minh bạch và công khai hóa minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề