Phải làm gì khi Tòa án giao con cho vợ nuôi mà chồng không thi hành

Tóm tắt câu hỏi:

Phải làm gì khi Tòa án giao con cho vợ nuôi mà chồng không thi hành

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: Tòa án đã giải quyết  cho tôi và chồng tôi ly hôn, bản án đã có hiệu lực pháp luật từ ngày 02 tháng 06 năm 2016 và giao hai con chung cho tôi nuôi dưỡng vì tôi là giáo viên có thu nhập ổn định, có nhà ở, còn chồng tôi là lái xe thường xuyên đi làm xa, không có điều kiện chăm con và anh ấy có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho hai con. Tuy nhiên, trước khi có quyết định ly hôn, chồng tôi đã mang hai cháu về cho ông bà nội nuôi. Sau khi có bản án ly hôn chồng tôi không tự nguyện giao con cho tôi nuôi và thậm chí còn không cho tôi gặp mặt các con của mình. Vậy mong luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để có thể giành lại được hai cháu. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Hồng Hà (Hà Nội)

Yêu cầu giao con cho người được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014;

2/ Phải làm gì khi Tòa án giao con cho vợ nuôi mà chồng không thi hành

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Theo đó, trong trường hợp này, bản án quyết định của Tòa án đã có quyết định giao hai con cho bạn nuôi, bạn là người trực tiếp nuôi con. Bạn sẽ có các quyền là yêu cầu chồng bạn, cùng với bố mẹ chồng, các thành viên trong gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của bạn, những thành viên trong gia đình cùng chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con không được cản trở việc nuôi con của bạn. Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã không thực hiện đúng theo bản án của Tòa án, đã không tự nguyện giao con cho bạn nuôi, thậm chí còn không cho bạn thăm con. Trong trường hợp này, bạn có thể nộp đơn yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định cưỡng chế thi hành án, buộc chồng bạn phải giao con cho bạn là người trực tiếp nuôi con theo quy định của Tòa án.

Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Do đó, hết 10 ngày kể từ ngày bản án ly hôn có hiệu lực  pháp luật mà chồng bạn không tự nguyện giao con cho bạn nuôi, chồng bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành án.  

Căn cứ Điều 120 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định:

1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Theo đó, trước khi thực hiện việc cưỡng chế giao chồng bạn để chồng bạn giao con cho bạn nuôi thì Chấp hành viên – người được Nhà nước giao nhiệm vụ thi hành các bản án, quyết định của Tòa án phải phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương đó thuyết phục chồng bạn giao con cho bạn nuôi theo như quyết định của Tòa án. Trong trường hợp, nếu thuyết phục không được thì chồng bạn và cả bố mẹ chồng của bạn sẽ bị phạt tiền, ấn định 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để chồng/ bố mẹ chồng bạn giao con cho bạn nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà vẫn không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao con hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Như vậy, để yêu cầu chồng bạn và gia đình chồng giao lại hai đứa con cho bạn nuôi, bạn cần làm hồ sơ yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định yêu cầu chồng và gia đình chồng bạn thực thi bản án. Bạn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện. Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. 

Đơn yêu cầu phải có các nội dung sau đây:

– Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

– Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

– Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

– Nội dung yêu cầu thi hành án;

– Ngày, tháng, năm làm đơn;

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có.

Trường hợp bạn trực tiếp trình bày bằng lời nói thì cơ quan thi hành án dân sự phải lập biên bản có các nội dung quy định như trên, có chữ ký của người lập biên bản; biên bản này có giá trị như đơn yêu cầu. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Phải làm gì khi Tòa án giao con cho vợ nuôi mà chồng không thi hành. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm gì khi Tòa án giao con cho vợ nuôi mà chồng không thi hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề