Quan hệ tình dục với người chưa thành niên có bị phạt tù không?

Tóm tắt tình huống

Tôi năm nay 20 tuổi, đã quan hệ tình dục với bạn gái tôi, ở cùng xóm năm nay 17 tuổi. Gia đình người yêu tôi biết chuyện và nói sẽ kiện tôi ra tòa nếu không bồi thường cho gia đình họ 100 triệu.  Xin hỏi luật sư, nếu bị kiện ra tòa tôi sẽ phải chịu tội hiếp dâm không hay tôi nên đưa cho gia đình họ 100 triệu đồng?
Người gửi: Nguyễn Đức xxx

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 và Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

2. Quan hệ tình dục với người chưa thành niên có bị phạt tù không?

Theo như bạn cung cấp thông tin thì bạn năm nay 20 tuổi và đã quan hệ tình dục với bạn gái của bạn năm nay 17 tuổi. Do bạn không nói rõ ràng quan hệ tình dục giữa bạn và bạn gái có được sự đồng ý, tự nguyện của bạn gái bạn hay không nên tôi sẽ đưa ra 2 trường hợp, cụ thể:
Trường hợp 1: Nếu bạn gái bạn đồng ý việc quan hệ, tự nguyện, nghĩa là thuận tình thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm. Bởi theo quy định tại khoản 1 – Điều 111 – Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…”. Vì vậy, nếu bạn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái bạn hoặc dùng các thủ đoạn để giao cấu với bạn gái bạn mà trái với ý muốn hay không được sự đồng ý của cô ấy thì mới bị coi là phạm tội. 
Trường hợp 2: Như đã phân tích tại trường hợp 1, nếu hai bạn quan hệ tình dục mà cô ấy không đồng ý, trái ý muốn của cô ấy thì khi có những chứng cứ chứng minh khác chứng minh bạn gái bạn bị ép buộc, chống cự khi giao cấu thì bạn có thể bị truy cứu hình sự về tội hiếp dâm. Nếu bạn bị kiện ra tòa, bạn có thể bị truy cứu về tội hiếp dâm quy định tại Điều 111 – Bộ luật Hình sự như sau:
“1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
A) Có tổ chức;
B) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
C) Nhiều người hiếp một người;
D) Phạm tội nhiều lần;
Đ) Đối với nhiều người;
E) Có tính chất loạn luân;
G) Làm nạn nhân có thai;
H) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
I) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân :
A) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
B) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
C) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.
Theo quy định tại khoản 1 – Điều 105 – Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”.
Như vậy, nếu trường hợp của bạn là trường hợp 2 đã phân tích trên, và nếu bạn phạm tội hiếp dâm theo khoản 1 – Điều 111 – Bộ luật Hình sự thì phải có yêu cầu của bạn gái bạn, hoặc người đại diện của bạn gái bạn thì hành vi phạm tội hiếp dâm mới bị khởi tố. 
Vì vậy, với yêu cầu đòi bồi thường 100 triệu của gia đình nhà bạn gái bạn cũng sẽ có hướng giải quyết như sau: Nếu chứng minh bạn gái bạn quan hệ với bạn là tự nguyện, bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên bạn cũng không cần phải bồi thường theo yêu cầu đó. Còn nếu bạn gái bạn không đồng ý quan hệ, bạn có thể bị truy cứu theo khoản 1 – Điều 111 – Bộ luật Hình sự mà bạn gái hay người đại diện của bạn gái bạn không yêu cầu tòa án giải quyết thì họ có thể yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. Vấn đề bồi thường thiệt hại do 2 bên thỏa thuận với nhau. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quan hệ tình dục với người chưa thành niên có bị phạt tù không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quan hệ tình dục với người chưa thành niên có bị phạt tù không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề