Quy định của pháp luật hiện hành về tố giác tội phạm

Tóm tắt câu hỏi:

Cháu là Cường 13 tuổi cháu muốn báo với các chú rằng. Vào ngày 5/8 có một người nhắn tin trò chuyện với cháu qua facebook. Ép buộc cháu phải trả tiền món hàng trị giá 35 triệu. Vì ba ngày nữa nó sẽ tới cháu tìm mọi cách để buộc anh ấy nêu tên công ty và tên thật địa chỉ của anh ấy. Nhưng sau ba ngày chưa thấy hàng đâu nhưng lại lấy được số điện thoại anh ấy đưa . Tuy tiền chưa mất tật cũng chưa mang nhưng cháu đề nghị các chú tiến hành điều tra làm rõ sự việc đó ạ. Câu hỏi đặt ra cho các chú là : thông tin tố giác nêu trên có được tiếp nhận xử lý không ạ?
Người gửi: Nam Cường

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

2/ Quy định của pháp luật hiện hành về tố giác tội phạm

Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự có quy định về tố giác tội phạm như sau: 
“Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.”
Tố giác về tội phạm được hiểu là sự tố cáo của công dân về những hành vi nào đó mà họ cho rằng đó là tội phạm. Công dân có thể tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật hình sự mà họ biết với các cơ quan, tổ chức. Vì vậy, mọi người là công dân đều có quyền được tố giác tội phạm khi họ biết về hành vi mà họ cho rằng đó là tội phạm.Luật cho phép công dân có thể tố cáo về tội phạm với bất cứ cơ quan, tổ chức nào mà họ thấy thuận tiện không nhất thiết phải là Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án. Trong tất cả các trường hợp đó, sự tố cáo của công dân về tội phạm đều được coi là tố giác. Tố giác có thể bằng miệng có thể trực tiếp hoặc qua thư, điện thoại hoặc bằng văn bản.
Trong tình huống trên của bạn đưa ra cho chúng tôi chưa rõ ràng, đầy đủ, đồng thời người bạn muốn tố giác chưa có những hành vi vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng; vì vậy việc tố giác tội phạm trong tình huống này khó có thể tiếp nhận xử lý.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định của pháp luật hiện hành về tố giác tội phạm.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định của pháp luật hiện hành về tố giác tội phạm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề