Quy định hiện hành về điều tra vụ án hình sự

Posted on Tư vấn luật hình sự 307 lượt xem

Tóm tắt tình huống: 

Chào Luật sư
Cho tôi hỏi thế này, gia đình tôi bị một người dùng dao đâm gần chết. Từ ngày 31/8/2017 tới nay, vậy mà vụ án vẫn chưa được điều tra, gia đình tôi có thuê Luật sư để lo liệu cho, nhưng từ ngày ký hợp đồng đến bây giờ cũng không thấy luật sư vào cuộc điều tra, và thúc ép bên công an gì cả. Vậy như thế có đúng không? 
Mình cảm ơn.
Người gửi: Huyền Phạm

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

2. Luật sư không thực hiện theo hợp đồng thì phải làm thế nào?

Do thông tin bạn đưa ra chưa rõ ràng về hành vi phạm tội mà người phạm tội thực hiện thuộc loại tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng hay tội đặc biệt nghiêm trọng, nên xin được tư vấn cho bạn như sau:
Về thời hạn điều tra vụ án hình sự được quy đinh tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định:
” Điều 119. Thời hạn điều tra
1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.
2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.
Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:
a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;
b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;
c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;
d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.
… 
5. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết, nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá bốn tháng.
Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần nữa không quá bốn tháng.
6. Khi đã hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra”
Theo đó, tùy vào loại tôi, mức độ phức tạp mà vụ án sẽ có thời hạn điều tra khác nhau và có thể gia hạn 2 lần nếu xét thấy cần thiết. Trong trường hợp của bạn thì cơ quan điều tra có thể vẫn đang trong thời hạn điều tra vụ án hoặc đã hết thời hạn điều tra mà cơ quan điều tra vẫn chưa kết thúc quá trình điều tra.
Để biết về tình hình điều tra vụ án, bạn có thể tự mình  hoặc yêu cầu luật sư của bạn (đóng vai trò là người bảo vệ quyền lợi của người bị hại) cung cấp tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án cho cơ quan điều tra, đồng thời cũng có thể yêu cầu cơ quan điều tra cung cấp một số thông tin trong quá trình điều tra theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của bạn
Về hợp đồng với luật sư, thì tùy vào nội dung và phạm vi của hợp đồng mà bạn và luật sư sẽ thực hiện các nghĩa vụ. Nếu như, trong hợp động của bạn và luật sư chỉ  trong phạm vi tư vấn thì luật sự chỉ tư vấn cho bạn các vấn đề liên quan đến vụ án. Còn nếu trong hợp đồng nêu rõ, luật sư có nghĩa vụ trở thành “Người bảo vệ quyền lợi” của bạn trong vụ án, thì bạn có thể yêu cầu luật sư thực hiện các nghĩa vụ liên quan để bảo vệ quyền lợi của bạn trong quá trình điều tra vụ án. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Điều tra vụ án hình sự. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Văn Tuyết

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định hiện hành về điều tra vụ án hình sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề