Quy định về xâm phạm quyền tự do và hành vi đe dọa

Tóm tắt câu hỏi:

Dạ em chào luật sư, em năm nay 19 tuổi, em vừa xin được việc làm tại một công ty về lĩnh vực truyền thông phim ảnh. Do nhà quá xa chỗ làm và cũng muốn thoải mái hơn nên em đã dự định thuê một chỗ ở gần công ty để tiện đi lại. Nhưng vừa nghe đến điều trên gia đình em phản đối gay gắt và ngăn cản, sau một thời gian khuyên ngăn không thành công, gia đình em bắt đầu đổ lỗi là do bạn trai em xúi giục. Gia đình bắt đầu có những hành vi như: giấu hết các thiết bị liên lạc của em, giấu chìa khoá nhốt em lại trong nhà và buộc em nghỉ làm. Gia đình doạ sẽ đánh bạn trai em tàn phế nếu em dám bỏ trốn ra ngoài ở, hăm doạ đi theo em cả đời và sẽ tìm đến những phim trường nơi em làm việc để quậy phá, đánh người, phá hoại máy móc lần này tới lần khác để cho em không thể tìm được việc làm nữa. Gia đình có nói “Mày có đi đến đâu cũng không thoát khỏi bàn tay ba mẹ đâu, dù có trốn ở đâu cũng sẽ tìm ra thôi.” Luật sư cho em hỏi hành vi trên có vi phạm pháp luật không, và em phải làm sao để lấy lại quyền tự do cơ bản của mình ạ?
Người gửi: Minh Toàn
Bài viết liên quan:
is 7 18062711314308188 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015
Luật sửa đổi bộ luật hình sự 2017
Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2.Quy định về xâm phạm quyền tự do và hành vi đe dọa

Pháp luật có quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với cá nhân, tổ chức. Theo đó danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Tùy theo mức độ, tính chất, hậu quả mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự:
– Về xử phạt vi phạm hành chính:
Hành vi doạ “sẽ đánh bạn trai em tàn phế nếu em dám bỏ trốn ra ngoài ở, hăm doạ đi theo em cả đời và sẽ tìm đến những phim trường nơi em làm việc để quậy phá, đánh người, phá hoại máy móc lần này tới lần khác để cho em không thể tìm được việc làm nữa. Gia đình có nói: Mày có đi đến đâu cũng không thoát khỏi bàn tay ba mẹ đâu, dù có trốn ở đâu cũng sẽ tìm ra thôi.”
Theo quy định điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP:
Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.
 Người đe dọa có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức độ nghiêm trọng hơn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
– Về trách nhiệm hình sự:
Bộ luật hình sự có quy định về tội đe dọa giết người, gia đình bạn có lời nói đe dọa đánh bạn trai bạn tàn phế, chưa mức độ nghiêm trọng. hành vi xâm phạm quyền tự do và đe dọa người khác có thể truy cứu trách nhiệm tội sau:
Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”
Xét về hành vi của người trong gia đình bạn, thì liệu có được coi là xúc phạm nghiêm trọng  nhân phẩm, danh dự của người khác hay không?  Truy cứu về tội làm nhục người khác thì người phạm tội phải là người có hành vi: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ có tính chất nhiều lần, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của người bị xúc phạm đó.
– Về trách nhiệm dân sự:
Theo quy định của Bộ luật dân sự thì thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
+ Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
+ Ngoài ra, bạn gửi một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Ngoài có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên thì cá nhân vi phạm có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình; buộc chấm dứt hành vi xâm phạm.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Thị Nga

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về xâm phạm quyền tự do và hành vi đe dọa
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề