Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng

Tóm tắt câu hỏi:

Em chào luật sư ạ! mong luật sư giúp đỡ em chuyện này ạ! em hiệntại còn là học sinh nên không rành luật! trước đây, do khi nội em cho đất đểxây nhà ba mẹ em vì nghĩ là người trong nhà ( nội em có 4 người con, mà đất thìđã chia đầy đủ), nghĩ sẽ không thế nào bán đứng lẫn nhau nên họ đã không làmgiấy sử dụng, đất đó vẫn do nội em đứng tên, vài năm trước út em đã lừa nội nóilà lấy đất làm ăn ( thực ra là trả nợ do ăn chơi) đã cầm hết phần đất của 3người còn lại, kể cả nhà nội ở, đến thời hạn trả nợ cho ngân hàng thì ông ấytrốn, để tránh việc mất hết, người lớn trong nhà đã bán trước phần đất đó, chạytiền lo ngân hàng,và vụ này đã dàn xếp xong, nhưng chỉ giữ lại được nhà củanội, hiện giờ sống cùng nhau kiểu đại gia đình ấy ạ ! Nhưng ba và mấy chú kháccủa em vẫn chưa bỏ thói ăn chơi, nợ của họ vẫn còn và họ không có sức trả nênnhất quyết đòi cầm cố nhà thêm lần nữa ! em và mẹ dĩ nhiên sẽ không đồng ý( saukhi giải quyết xong vụ kia thì đất do ba em đứng tên, nhưng giấy tờ đất là mẹem giữ),tuy em và mẹ không đồng ý nhưng người trong đại gia đình( hầu hết đềucó ăn chơi và dính nợ) đều ngấm ngầm đồng ý, trong nhà chỉ có em và mẹ kiênquyết không, mà mẹ em thì kiểu ảnh hưởng của phong kiến ấy ạ ! cứ nghĩ nếu làmcho ra lẽ thì mang danh bất hiếu với nhà chồng này nọ… em rất sợ có ngày mẹem bị thuyết phục và lịch sử sẽ lặp lại ! Hiện giờ, em đang học lớp 12, mongluật sư tư vấn cho em để em biết mình phải làm gì khi chuyện đó lại xảy ra !Thật sự, em không muốn phải ra đường ở nữa ạ ! em cám ơn rất nhiều ạ !

Người gửi: ThanhXuân

Tư vấn luật: 1900 6589 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới LuậtViệt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫnbạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng

Theo như thông tin bạn cung cấp, ông bà bạn tặng quyền sử dụng đấtcho bố mẹ bạn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn. Theo quy địnhtại khoản 1 điều 29 luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nguyên tắc chung về tàisản giữa vợ và chồng như sau:

“1.Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạolập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao độngtrong gia đình và lao động có thu nhập.”

Như vậy, bố mẹ bạn có quyền ngang nhau trong việc định đoạt quyềnsử dụng đất. Vì vậy, khi định đoạt các vấn đề liên quan đến tài sản chung, bốbạn cần phải có sự đồng ý của mẹ bạn. Nên quyết định một phần thuộc về mẹ bạn.

Luật hôn nhân và gia đình quy định một trường hợp: Chia tài sảntrong thời kì hôn nhân. Nếu nhận thấy, quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm,mẹ bạn có quyền yêu cầu chia tài sản chung giữa hai vợ chồng mà vẫn giữ nguyênquan hệ hôn nhân với bố bạn.

Trên đây là tư vấn củacông ty Luật Việt Phong về Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng. Chúngtôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụngtrong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quýkhách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của côngty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyênviên: Lê Bích

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề