Tài sản trước hôn nhân, vợ có được hưởng?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 166 lượt xem

Tài sản trước hôn nhân, vợ có được hưởng?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, tôi có 1 vấn đề nhờ tư vấn liên quan đến vấn đề đất đai mua trước hôn hôn nhân có được coi là tài sản chung không? Nội dung như sau:

Chồng tôi được bố mẹ cho 1 căn nhà trước hôn nhân.  Bố mẹ chồng tôi có nói là quà tặng cho hai vợ chồng, tuy nhiên căn nhà chỉ có đứng tên sổ đỏ chồng tôi. Nay chồng tôi muốn bán căn nhà để đầu tư kinh doanh, nhưng tôi không muốn bán.  Tôi muốn hỏi vấn đề là :

Căn nhà đó vì thỏa thuận bằng miệng liệu có được coi là tài sản chung không? Và tôi có quyền không cho chồng tôi bán căn nhà đó không?

Xin luật sư giúp tôi!

Người gửi: Bùi Thu Ánh ( Ninh Bình)

Tài sản trước hôn nhân, vợ có được hưởng?

( Ảnh minh họa:Internet)

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Tài sản trước hôn nhân, vợ có được hưởng?

Căn cứ vào Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

3.Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung”.

Căn cứ vào cơ sở pháp luật trên, câu hỏi của bạn có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Căn nhà mà bố mẹ chồng bạn tặng cho hai vợ chồng trước hôn nhân sẽ thuộc sở hữu của bạn nếu có bằng chứng pháp lý chứng minh rằng bố mẹ chồng bạn có tặng cho bạn. Lúc đó, căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng, vì vậy khi bán nhà cần có sự đồng ý của cả vợ và chồng.

 Trường hợp 2:  nếu có không có giấy tờ chứng minh mà chỉ truyền miệng, căn nhà đứng tên chồng bạn, thì bạn sẽ không được chứng nhận tài sản chung của hai vợ chồng mà chỉ là tải sản riêng của chồng bạn trước hôn nhân. Vì căn nhà đó không thuộc sở hữu của bạn nên chỉ chồng bạn có quyền quyết định bán căn nhà đó.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Tài sản trước hôn nhân, vợ có được hưởng?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản trước hôn nhân, vợ có được hưởng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề