Trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự 

Nội dung câu hỏi

Em sinh 1999 năm nay em 23 tuổi, em tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, năm nay 2022, em mới học cao đẳng nghề năm đầu, em được gọi khám nghĩa vụ quân sự năm đầu. Em có giấy xác nhận của nhà trường nhưng không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng trong luật nghĩa vụ quân sự có nói sinh viên đang học cao đẳng chính quy được tạm hoãn trong 1 khóa học, cho em hỏi trường hợp của em phải làm sao?

Bài viết liên quan

nghiavu 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với vấn đề của bạn, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật nghĩa vụ quân sự 2015
  • Luật dân quân tự vệ 2019
  • Thông tư 148/2018/TT-BQP Quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Quy định pháp luật về trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được sửa đổi bởi Luật dân quân tự vệ 2019 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020; năm 2022, bạn mới học cao đẳng nghề năm đầu thì được gọi khám nghĩa vụ quân sự. Có nghĩa rằng, bạn được giấy triệu tập để khám nghĩa vụ quân sự khi bạn đang theo học tại một trường cao đẳng nghề.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, trường hợp công dân đang được đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo là một trong những căn cứ để được tạm hoãn nhập ngũ.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho đến khi học xong. Khi bạn chưa hết thời hạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự mà đã bị ban chỉ huy quân sự gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự là trái với quy định của pháp luật. 

Theo quy định tại Điều 34 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định danh sách công dân gọi nhập ngũ. Do đó, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để được xem xét giải quyết trường hợp của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề