Tội danh và hình phạt cho hành vi buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm

Tóm tắt câu hỏi: 

Luật sư cho tôi hỏi một tình huống như sau: Tháng 05 vừa rồi, anh tôi có nảy sinh ý định buôn ngà voi và sừng tê giác. Biết là hàng cấm nên để đưa ngà voi và sừng tê giác từ châu Phi về Việt Nam bán, anh tôi đã giấu số hàng này trong các khối đá cẩm thạch. Không may, khi đi qua hải quan đã bị kiểm tra và bị phát hiện. Cơ quan công an đã thu giữ gần 60kg ngà voi với khoảng 5kg sừng tê giác giấu bên trong (số hàng trị giá khoảng 5 tỷ đồng Việt Nam). Nay anh tôi bị khởi tố.Vậy anh tôi phạm tội gì và bị ngồi tù bao nhiêu năm ạ?
Người gửi: Trung Đức
Bài viết liên quan:
nga voi 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

2. Tội danh và hình phạt cho hành vi buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm

– Thứ nhất, về tội danh của anh bạn:
Anh bạn phạm tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm được quy định tại Điều 244 BLHS năm 2015. Hành vi khách quan của tội này là hành vi “vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”. Tuy nhiên, không phải mọi hành vi vi phạm quy định nêu trên đều được coi là hành vi khách quan của tội này mà chỉ là những hành vi cụ thể được quy định từ điểm a đến điểm e Khoản 1 Điều 244 BLHS năm 2015. Trong đó có hành vi “Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép ngà voi có khối lượng từ 02 kilôgam đến dưới 20 kilôgam; sừng tê giác có khối lượng từ 50 gam đến dưới 01 kilôgam” (điểm c).
Đối chiếu với tình huống của bạn, ta thấy: 
Anh bạn đã có hành vi buôn bán trái phép ngà voi và sừng tê giác. Hiện nay, theo Phụ lục IBan hành kèm theo Nghị định số 59/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 43/2009/NĐ-CP) thì “Thực vật, động vật hoang dã (bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến) thuộc danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên quy định và các loại thực vật, động vật quý hiếm thuộc danh mục cấm khai thác và sử dụng”hàng hóa cấm kinh doanh. Dẫn chiếu tới Nghị định số 32/2006/NĐ-CP và Công ước Cities thì ngà voi và sừng tê giác được xác định là những hàng hóa cấm kinh doanh.Việc buôn bán những hàng hóa này dưới mọi hình thức đều được coi là trái pháp luật.
Ở đây, anh bạn nhập khẩu số hàng từ Châu Phi về Việt Nam để bán. Mặc dù chưa thực hiện được việc trao đổi hàng hóa như đúng mục đích mong muốn nhưng hành vi “nhập khẩu để bán” của V vẫn được xác định là một dạng của hành vi buôn bán trái phép ngà voi và sừng tê giác. Khối lượng hàng hóa phạm pháp là: 60 kg ngà voi và khoảng 5 kg sừng tê giác. Tình tiết này thỏa mãn dấu hiệu hành vi quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 244 nêu trên.
Mặt khác, anh bạn thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Anh bạn hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật, nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện.
Hành vi của anh bạn đã vi phạm chế độ quản lý của Nhà nước về bảo vệ động nguy, cấp, quý, hiếm, trong đó bao gồm đối tượng là ngà voi và sừng tê giác.
Từ các lập luận trên cho thấy, tội danh cho hành vi phạm tội của anh bạn là Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Thứ hai, về hình phạt:
Hành vi phạm tội của V là hành vi phạm tội theo điểm d và điểm i Khoản 2 Điều 244 BLHS năm 2015.
Xét thấy:
Khối lượng ngà voi, sừng tê giác mà anh bạn nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam để bán lần lượt là 60kg và 5kg. Tình tiết này thỏa mãn dấu hiệu quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 244, đó là: “Ngà voi có khối lượng từ 20 kilôgam đến dưới 90 kilôgam; sừng tê giác có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 09 kilôgam.”
Anh bạn đã đưa được khối lượng hàng hóa nói trên qua đường biên giới và vào trong lãnh thổ Việt Nam trước khi gặp sự kiểm tra của cơ quan hải quan. Như vậy, hành vi buôn bán trái phép của anh bạn được coi là buôn bán qua biên giới, thỏa mãn dấu hiệu quy định tại điểm i Khoản 2 Điều 244, đó là: “Buôn bán, vận chuyển biên giới”.
Như vậy, khung hình phạt được áp dụng đối với hành vi phạm tội của anh bạn là phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.Mức hình phạt cụ thể sẽ do Tòa án quyết định dựa trên các căn cứ do BLHS quy định, nhưng về nguyên tắc, phải nằm trong khung hình phạt nêu trên.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Tội danh và hình phạt cho hành vi buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội danh và hình phạt cho hành vi buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề