Tội làm nhục người khác bị xử lý thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Tôi là người buôn bán nhỏ ở chợ, chồng làm quản lý gara xe. Hai vợ chồng tôi sống với nhau 4 năm, có 1 con gái. Ngày 11/5, tôi đang bán hàng thì có người báo thấy chồng tôi vào nhà nghỉ với một cô gái. Tôi gọi em trai là lái xe hàng ở cùng chợ đi đánh ghen tại nhà nghỉ. Tôi có đánh chửi cô ta và xé quần áo, quay clip rồi đăng lên mạng, gửi cho cả chồng cô ta xem. Vài ngày sau, cô ta báo công an và tôi bị triệu tập về tội làm nhục người khác. Vậy tôi có thể bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.
Người gửi: Anh Thư

Luật sư tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn cho chị như sau:
1/ Cơ sở pháp lý

Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

2/ Tội làm nhục người khác bị xử lý thế nào?

Căn cứ thông tin chị cung cấp, chị và em trai có hành vi xé quần áo, phát tán clip có hình ảnh nhạy cảm của người khác nhằm mục đích trả thù. Trong trường hợp mức độ, tính chất của vụ việc chưa nghiêm trọng, chị và em trai có thể bị xử lý hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 theo quy định tại điểm g, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”
Nếu hậu quả nghiêm trọng và bị truy tố hình sự, hành vi của chị và em trai cấu thành tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
 Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Tội làm nhục người khác bị xử lý thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội làm nhục người khác bị xử lý thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề