Vượt ngục ra ngoài thì bị xử lý về tội gì?

Tóm tắt tình huống:

Anh trai tôi đang thi hành án tù tại trại giam tỉnh Sơn La. Do được một số đối tượng lôi kéo đã tổ chức vượt trại giam. Những tù nhân này đều là tù nhân có gây ra trọng án, có tiền án từng làm việc cho thế lực thù địch chống đối chính quyền nhưng anh trai tôi chỉ muốn trốn khỏi trại giam để về thăm con. Sau 3 ngày vượt trại thi cả nhóm bị bắt lại. Vậy anh tôi có bị xử cùng các đối tượng kia về hành vi chống phá trại giam như Viện kiểm sát truy tố hay không? Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Lê Văn Lựu

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Vượt ngục ra ngoài thì bị xử lý về tội gì?

Theo thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn đang thi hành án tù thì vượt trại giam ra ngoài cùng các đối tượng khác. Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất nguy hiểm, động cơ, mục đích phạm tội thì có thể bị truy tố về tội chống phá trại giam quy định tại Điều 90 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009:
1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá trại giam, tổ chức vượt trại giam, đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải hoặc trốn trại giam, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.”
Nếu anh trai bạn chỉ muốn trốn ra ngoài, không nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân thì căn cứ vào các tình tiết của vụ án, Viện kiểm sát nhân dân có thể truy cứu anh bạn về tội trốn khỏi nơi giam giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử quy định tại Điều 311 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:
1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a ) Có tổ chức;
b ) Dùng  vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Vượt ngục ra ngoài thì bị xử lý về tội gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vượt ngục ra ngoài thì bị xử lý về tội gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort