Bị bệnh tiểu đường nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư vấn đề như sau: Chú họ tôi vi phạm pháp luật và đã bị kết án tù. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của chú tôi không được tốt, chú tôi đang bị bệnh tiểu đường rất nặng, hàng tháng phải vào viện khám mấy lần, và liên tục phải dùng thuốc. Vậy trường hợp của chú tôi như vậy thì có được hoãn chấp hành hình phạt hay không? Thời hạn hoãn trong bao lâu ạ? Cảm ơn rất nhiều.

Người gửi: Đinh Thị Hồng Vân ( Quảng Nam )

Bị bệnh tiểu đường nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Bị bệnh tiểu đường nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không?

Một trong những chính sách nhân đạo của Nhà nước ta đó là hoãn chấp hành hình phạt tù cho những trường hợp đặc biệt. Theo đó, người thi hành án tù sẽ được tạm hoãn chấp hành hình phạt trong một thời gian nhất định. 

Những trường hợp sau đây được tạm hoãn chấp hành hình phạt được quy định tại điều 61, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

– Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

+ Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

+ Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

+ Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

+ Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.
 
– Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.
 
“Người bị bệnh nặng tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu… Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.”
Như vậy, theo những thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp của chú bạn nếu có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc nếu bắt chú bạn đi chấp hành hình phạt tù sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của chú bạn thì chú bạn sẽ được tạm hoãn hình phạt tù theo đúng quy định như trên.

2/ Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù được quy định như sau:

– Người bị xử phạt tù bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khoẻ hồi phục.

– Người bị xử phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

– Người bị xử phạt tù là người lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm”

Như vậy, trong trường hợp của chú bạn, nếu chú bạn được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được hoãn đến khi sức khỏe hồi phục.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về bị bệnh tiểu đường nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bị bệnh tiểu đường nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề