Bị kiện ra tòa vì được nhận tiền trợ giúp từ bạn trai cũ

Tóm tắt câu hỏi:

Bị kiện ra tòa vì được nhận tiền trợ giúp từ bạn trai cũ

Chào luật sư, bạn tôi có gửi cho tôi 40 triệu để giúp đỡ tôi trong hoàn cảnh khó khăn nhưng số tiền đó bị vợ bạn phát hiện và chị ấy cứ nghi chúng tôi còn tình cảm cũ và bắt tôi phải ký giấy mượn tiền, tôi nghĩ trước sau cũng phải trả cho cậu ấy nên ký vào giấy đó rồi trả dần khi nào có. Nhưng được khoảng 2 tuần thì vợ cậu ấy đổi ý bắt tôi phải trả số tiền đó cho vợ chồng cô ấy nếu không sẽ kiện ra tòa. Hiện tại tôi không có khả năng trả số tiền đó. Nếu tôi bị kiện thì tôi có bị ngồi tù không thưa luật sư? Tôi còn hai con nhỏ nên tôi lo lắng cho chúng lắm. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. 

Người gửi: Nguyễn Hồng Anh (Hải Dương)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Bị kiện ra tòa vì được nhận tiền trợ giúp từ bạn trai cũ

Theo những thông tin chị cung cấp thì số tiền trong giấy vay tiền mà chị đã ký thực chất là số tiền mà bạn chị đưa cho. Thông thường trong những hoàn cảnh đưa tiền như vậy sẽ không có bằng chứng hay nhân chứng xác nhận. Nếu bạn chị xác nhận việc đưa tiền cho chị không phải là cho vay thì vợ của người bạn đó sẽ không có chứng cứ để kiện ra tòa đòi lại số tiền. Nhưng nếu bạn chị không đứng ra làm chứng xác nhận số tiền là do anh ấy đưa cho chị mà lại có bằng chứng về việc chị vay tiền thì quan hệ vay mượn tiền của chị chỉ đơn thuần là quan hệ dân sự – hai bên thỏa thuận về việc vay mượn tiền. Quan hệ dân sự này chỉ chuyển sang tính chất hình sự khi bên đi vay, mượn có dấu hiệu tội phạm – vay, mượn tiền mà không thực hiện trả nợ; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền đó không trả. 

Hiện tại chị không có khả năng để trả số tiền đó nhưng chị không trốn đi nơi khác để trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì bên kia chỉ có thể kiện chị ra tòa để đòi lại số tiền đã đưa. Hơn nữa, mục đích của bên kia chỉ là đòi lại được số tiền đã đưa nhưng chị lại đang trong hoàn cảnh không có tiền trả lại nên chị cần thương lượng với bên đó để họ không kiện ra tòa và chị cam kết sẽ trả cho họ theo từng đợt. Nếu họ không đồng ý mà nhất định muốn kiện chị ra tòa thì dù có thắng kiện thì họ cũng không có số tiền ngay được vì theo chị cung cấp: chị không có điều kiện thi hành án.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bị kiện ra tòa vì được nhận tiền trợ giúp từ bạn trai cũ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bị kiện ra tòa vì được nhận tiền trợ giúp từ bạn trai cũ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề