Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài

Luật Việt Phong xin cung cấp thông tin  quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực 1/7/2016 về việc công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam giúp khách hàng nắm rõ:

công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có nhiều sửa đổi, bổ sung để khắc phục bất cập trong thực tiễn thi hành Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, đảm bảo phù hợp với Luật Trọng tài thương mại, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là Công ước New York năm 1958 (về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài) 

Thứ nhất, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định cụ thể phán quyết của trọng tài nước ngoài được xem xét công nhận và cho thi hành ở Việt Nam gồm: Phán quyết của TTNN mà nước đó và Việt Nam cùng là thành viên của điều ước quốc tế về công nhận và cho thi hành phán quyết của TTNN. Phán quyết của TTNN không thuộc trường hợp trên thì thực hiện nguyên tắc “có đi có lại”. Ngoài ra, phán quyết của trọng tài nước ngoài là  phán quyết cuối cùng của hội đồng trọng tài giải quyết toàn bộ nội dung vụ tranh chấp, chấm dứt tố tụng trọng tài và có hiệu lực thi hành.

Thứ hai, BLTTDS 2015 còn quy định quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của TTNN. Theo đó, người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của TTNN nếu cá nhân phải thi hành cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành phán quyết của TTNN có tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu.

Thứ ba, phán quyết của TTNN được tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam có giá trị như phán quyết của tòa án Việt Nam đã có hiệu lực pháp luật và được thi hành theo thủ tục thi hành án dân sự. Phán quyết của TTNN chỉ được thi hành tại Việt Nam sau khi quyết định công nhận và cho thi hành phán quyết của TTNN của tòa án Việt Nam có hiệu lực pháp luật. Những nguyên tắc trên sẽ đảm bảo tính bắt buộc thi hành của các phán quyết TTNN nếu được tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề