Bỏ sót người thừa kế có bị truy tố trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Bỏ sót người thừa kế có bị truy tố trách nhiệm hình sự không?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về việc thừa kế như sau. Ông bà ngoại tôi mất trước năm 1975 có để lại 1 lô đất 200m2 nhưng không có di chúc. Sau đó cậu tôi chuyển lô đất sang quyền sở hữu của cậu nên má tôi và các dì có gửi đơn kiện về việc này. Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên Tòa án hướng dẫn gia đình yêu cầu cơ quan quản lý thu hồi sổ đỏ của cậu và mọi người ký vào biên bản xác nhận tài sản chung của ông bà để lại. Mọi việc đã xong nhưng khi chia tài sản chung thì cậu tôi không hợp tác. Nay má tôi và các dì nộp đơn yêu cầu tòa án can thiệp. Việc làm này của má tôi và các dì có đúng không? Ông ngoại tôi có 1 con riêng đã mất (nhưng người mất vẫn còn con) nhưng khi nộp đơn chia tài sản thì má tôi không nhắc đến người con riêng này. Vậy má tôi có bị truy tố về tội bỏ sót người thừa kế không? Giấy tờ nào có thể chứng minh người đã mất là con ngoài giá thú của ông ngoại tôi. Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Lê Thái (Thái Bình) 

Bỏ sót người thừa kế có bị truy tố trách nhiệm hình sự không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi năm 2011

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế

Căn cứ vào Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về quyền khởi kiện như sau:

Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Tranh chấp thừa kế thuộc một trong những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nên nếu người thừa kế trong trường hợp này là mẹ và dì bạn không thể thỏa thuận để chia di sản thừa kế do ông bà bạn để lại thì có quyền gửi đơn yêu cầu tóa án có thẩm quyền giải quyết việc phận chia theo quy định của pháp luật.

2. Bỏ sót người thừa kế có bị truy tố trách nhiệm hình sự không?

Hiện nay, hành vi che giấu người thừa kế không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Điều 687 Bộ luật Dân  2005 quy định về việc phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới như sau:

1. Trong trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Mẹ bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc đã cố ý bỏ sót người thừa kế. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn và dì, cậu bạn đã chuyển tài sản thừa kế sang tài sản chung và đang thực hiện chia tài sản chung nên nếu con của người con riêng đã mất kia có yêu cầu phân chia di sản thừa kế thì sẽ không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật mà nhưng những người thừa kế là mẹ, cậu và dì bạn đã nhận di sản phải thanh toán cho con của người con riêng một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người con riêng được nhận tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3/ Giấy tờ chứng minh người đã mất là con của ông bạn

Để xác định quan hệ cha con của ông bạn với người con ngoài giá thú thì có thể căn cứ vào giấy khai sinh của người con đó. Trong trường hợp giấy khai sinh không ghi tên người cha thì phải xuất trình các giấy tờ khác để chứng minh quan hệ cha con. Nghĩa vụ chứng minh thuộc về người yêu cầu chia thừa kế để đảm bảo quyền lợi cho người con đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bỏ sót người thừa kế có bị truy tố trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bỏ sót người thừa kế có bị truy tố trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề