Cán bộ công chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?

Tóm tắt câu hỏi:

Cán bộ công chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?

Chào công ty luật Việt Phong, mong quý công ty giải đáp giúp tôi vấn đề sau. Tôi hiện đang làm công chức nhà nước, làm nhân viên kế toán trong phòng kế toán của công ty nhà nước. Tôi muốn hỏi giờ tôi có thể góp vốn thành lập 1 công ty tư nhân được không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Phương (Nam Định)

Cán bộ công chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Luật cán bộ, công chức năm 2008;

– Luật phòng chống tham nhũng năm 2005;

2/ Cán bộ công chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?

Căn cứ vào Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp như sau:

3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Theo quy định trên của pháp luật, cán bộ, công chức được quyền góp vốn vào doanh nghiệp trừ các đối tượng không được góp vốn theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Căn cứ vào Điều 20 Luật cán bộ, công chức năm 2008Khoản 2,3,4,5 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định về những việc khác cán bộ, công chức không được làm như sau:

Điều 20 Luật cán bộ, công chức năm 2008

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

Khoản 2,3,4,5 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005

2. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.

3. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán – tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hoá, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

4. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

5. Cán bộ, công chức, viên chức là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng và những cán bộ quản lý khác trong doanh nghiệp của Nhà nước không được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột; cho phép doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham dự các gói thầu của doanh nghiệp mình; bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán – tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong doanh nghiệp hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hoá, ký kết hợp đồng cho doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức, viên chức có thể tham gia góp vốn nhưng không được tham gia các vị trí quản lý doanh nghiệp nên tùy theo đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp mới có thể xác định cán bộ, công chức có được góp vốn thành lập công ty hay không. Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ bạn có ý định góp vốn thành lập công ty theo loại hình nào nên có thể có các trường hợp xảy ra như sau:

– Đối với công ty cổ phần, bạn chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.           

– Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì bạn không thể tham gia góp vốn này vì loại hình doanh nghiệp này khi tham gia góp vốn đồng nghĩa với việc bạn có tư cách thành viên và có vai trò  quản lý trong đó.          

– Đối với công ty hợp danh thì bạn chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên góp vốn không được tham gia với tư cách thành viên hợp danh vì thành viên hợp danh sẽ đương nhiên có quyền quản lý công ty còn thành viên góp vốn thì  không đương nhiên có quyền quản lý.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cán bộ công chức, viên chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cán bộ công chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề