Cho vay lãi suất 150.000 đồng/1 triệu/1 tháng có bị cấu thành tội cho vay nặng lãi?

Tóm tắt tình huống:

Luật sư cho em hỏi em cho mượn tiền lãi suất 150.000 đồng/1 triệu/tháng có gọi là cho vay nặng lãi không?
Em cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Bính

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

2. Cho vay lãi suất 150.000 đồng/1 triệu/1 tháng có bị cấu thành tội cho vay nặng lãi?

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự có quy định về Lãi suất như sau:
“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”
Như vậy, với quy định của pháp luật ở trên đây thì khi bạn cho ai đó vay một khoản tiền nào đó, thì giữa bạn và người đi vay có thể thỏa thuận với nhau về lãi suất vay đối với khoản tiền vay, nhưng không được vượt quá mức 20%/năm, tức ~ 1.7%/tháng. 
Với thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi, thì bạn đã cho 1 người vay với “tiền lãi suất 150.000 đồng/1 triệu/tháng”, vận dụng quy định của pháp luật ở điều luật trên đây, thì mỗi một tháng bạn chỉ được cho người đó vay là: 1.7% x 1.000.000 đồng = 17.000 đồng/tháng (khoản tiền vay vượt quá là 133.000 đồng), gấp 8.8 lần, mỗi một tháng bạn đã cho người đó vay với lãi suất là 15%/tháng.
Để có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi hay không, thì chúng ta cần xem xét tới quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự có quy định về Tội cho vay lãi nặng như sau:
“1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.
3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Như vậy, để có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi thì mức lãi suất sẽ cao hơn mức lãi suất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên, ở đây bạn đã cho người đó vay với mức lãi suất là 15%/tháng, mức tối đa mà pháp luật cho phép bạn vay là ~ 1,7%, như vậy, khi bạn cho người đó vay tiền thì mức lãi suất đã vượt quá là 8.8 lần, nên do đó trường hợp của bạn sẽ không bị cấu thành vào tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự.
Khi mức lãi suất mà bạn cho vay vượt quá mức lãi suất theo quy định của pháp luật, thì phần vượt quá đó sẽ không có hiệu lực.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Cho vay lãi suất 150.000 đồng/1 triệu/1 tháng có bị cấu thành tội cho vay nặng lãi? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho vay lãi suất 150.000 đồng/1 triệu/1 tháng có bị cấu thành tội cho vay nặng lãi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề