Chồng được tuyên bố là đã chết trở về trong lúc vợ sắp kết hôn với người khác

Tóm tắt câu hỏi:

Anh họ tôi là người quanh năm chài lưới bám biển để sống. Cách đây 5 năm anh tôi đi tàu đánh bắt cá thì tàu bị bão đánh chìm. Gia đình tôi ai cũng ngỡ là anh đã chết nên sau một thời gian dài, chị dâu tôi đã đến tòa án yêu cầu tuyên bố anh họ tôi đã chết và ly hôn. Khoảng 1 tháng trở lại đây, chị tôi đang chuẩn bị tái hôn cùng một người khác gần nhà thì anh tôi lại trở về. Hoàn cảnh này chẳng ai biết giải quyết thế nào? Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này pháp luật có quy định gì về mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng anh họ tôi và người chị dâu tôi đang định cưới hay không?

Người gửi: Phạm Quang Anh (Thanh Hóa)

Chồng được tuyên bố là đã chết trở về trong lúc vợ sắp kết hôn với người khác

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Giải quyết thế nào khi chồng được tuyên bố là đã chết trở về trong lúc vợ sắp kết hôn với người khác?

Thứ nhất: Khôi phục quyền công dân

Anh họ bạn đã được người thân tuyên bố đã chết và nay lại trở về, trong trường hợp này, trước hết gia đình bạn cần yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố anh họ bạn đã chết để khôi phục lại các quyền công dân cho anh bạn theo quy định tại điều 83, Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể:

“Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.”

Thứ hai: Về mối quan hệ của vợ chồng anh họ bạn

Mối quan hệ của vợ chồng anh họ bạn sẽ được giải quyết theo quy định tại điều 67, luật hôn nhân gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

“1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

Như vậy, đối với trường hợp của vợ chồng anh họ bạn, quyết định cho ly hôn của Tòa án vẫn sẽ có hiệu lực, lúc này, mối quan hệ của vợ chồng anh họ bạn sẽ có hai hướng giải quyết:

Trường hợp 1: Nếu vợ chồng anh chị bạn quyết định tiếp tục mối quan hệ hôn nhân, anh chị sẽ phải đi đăng ký kết hôn lại. Quan hệ tài sản của vợ chồng sẽ được khôi phục lại từ đầu.

Trường hợp 2: Nếu vợ chồng anh chị họ bạn giữ quyết định ly hôn để người vợ có thể kết hôn với người khác, quan hệ tài sản của anh chị họ bạn sẽ được giải quyết như chia tài sản ly hôn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chồng được tuyên bố là đã chết trở về trong lúc vợ sắp kết hôn với người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng được tuyên bố là đã chết trở về trong lúc vợ sắp kết hôn với người khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề