Không có lỗi có phải bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông không?

Tóm tắt tình huống

Em đi xe máy trên đường, mặc dù không phải phần đường dành cho người đi bộ nhưng có một người đi bộ chạy ngang qua, tôi lúc đó không kịp kiểm soát được và đã đâm và người đi bộ đó làm họ bị ngã gãy tay và tổn thương nhẹ khác. Trong trường hợp của tôi, tôi có phải bồi thường cho người bị tôi đâm phải hay không?
Người gửi: Thanh Thảo

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015;

2. Không có lỗi có phải bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông không?

Điều 584 – Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”.
Theo bạn cung cấp thông tin thì bạn đã đâm vào một người đi trên đường, người này đi không đúng phần đường dành cho người đi bộ. Bạn do biết phần đường này không phải dành cho hay phải nhường cho người đi bộ nên bạn đã điều khiển phương tiện giao thông đi đúng phần đường của mình. Lỗi ở đây là do người bị tai nạn. Theo quy định tại khoản 2 – Điều 584 – Bộ luật Dân sự 2015 thì bạn không phải bồi thường thiệt hại đối với việc xảy ra tai nạn này vì lỗi ở đây là do người bị tai nạn – bị thiệt hại đã đi không đúng phần đường quy định. Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn cũng có các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ như đi quá tốc độ hay có những hành vi khác thì bạn và người bị tai nạn có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại, bù đắp cho người bị thiệt hại. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Không có lỗi có phải bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông không? Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Không có lỗi có phải bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề