Có phải chia tài sản cho người sống chung với bố?

Có phải chia tài sản cho người sống chung với bố?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư.

Tôi có một câu hỏi về gia đình rất mong được giúp đỡ:

Mẹ tôi mất đã lâu từ khi chúng tôi còn rất nhỏ, không tự nuôi sống được bản thân phải nhờ đến sự giúp đỡ của hai bên gia đình. Trong thời gian mẹ tôi mất bố tôi không có nhà phải đi cải tạo, sau khi mãn hạn ông phiêu bạt giang hồ không trông nom gì đến chúng tôi. Thời gian gần đây ông trở về, chúng tôi cũng rất vui nhưng không lâu ông có đưa về một người đàn bà không rõ nguồn gốc. Ban đầu chúng tôi cũng yên tâm vì bên cạnh bố tôi có người chăm sóc giúp chúng tôi, nhưng mọi việc không như chúng tôi mong muốn, thời gian gần đây bà ta thường hay có những thái độ nói xấu chia rẽ anh em họ hàng trong gia đình. Khi tôi nhận được tin ra nói với bà ta thì bị bà ta chửi và còn đánh tôi ngay trong nhà của tôi. Bố tôi thì bênh vưc bà ta (bà ta và bố tôi chưa có gì về mặt pháp lý). Theo như tôi được biết bà này có những hành vi không tốt ý đồ xấu muốn độc chiếm tài sản gia đình tôi vì bố tôi ở có một mình, tôi là phận gái đã xuất giá.

Vậy tôi muốn hỏi là tôi có thể yêu cầu chia tài sản của bố mẹ tôi không? Và Bà kia có quyền gì đối với tài sản của gia đình tôi không?

Người gửi: Thu Luyến ( Thái Nguyên)

có chia tài sản cho người sống chung với bố

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào Chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ căn cứ pháp lý:

– Bộ Luật Dân sự năm 2005

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Có thể yêu cầu chia tài sản của bố mẹ tôi không?

Căn cứ theo Điều  645, Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế:

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Hơn nữa căn cứ theo Điều 633, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định thời điểm, địa điểm mở thừa kế:

“1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.”

Do Chị không nói rõ mẹ chị mất đến nay đã được bao nhiêu năm nên bên em đưa ra 2 trường hơp: Nếu mẹ chị mất trên mười năm thì chị không có quyền yêu cầu chia phần di sản thừa kế do mẹ chị để lại nữa. Còn nếu mẹ Chị mất chưa được 10 năm thì chị có quyền viết đơn gửi lên tòa án để yêu cầu chia di sản thừa kế của mẹ chị.

3/ Người sống chung với bố tôi có quyền đối với tài sản của gia đình tôi không?

Theo Điều 16, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vậy đối với những tài sản của gia đình chị có từ trước khi “bà kia” có mặt tại gia đình chị thì “bà kia” không có quyền đối với những tài sản ấy trừ trường hợp được bố chị tặng cho. Còn đối với những tài sản mà bố chị và “bà kia” làm ra trong thời gian sống chung thì sẽ thuộc sở hữu chung của bố chị và “bà kia” và “bà kia” sẽ có quyền đối với những tài sản ấy.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Có phải chia tài sản cho người sống chung với bố? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có phải chia tài sản cho người sống chung với bố?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề