Cố ý gây thương tích và phòng vệ chính đáng

Tóm tắt tình huống:

Cố ý gây thương tích và phòng vệchính đáng

Nội dung câu hỏi:

Ngày 25-7 chồng tôi có đi liên hoan về ,anh qua tiệm tẩm quất ở gần nhà vì cóanh bạn ở đó. Anh cũng định tẩm quất nhưng vào đó có một thanh niên hút thuốcchồng tôi có nói sao trong phòng kín lại để hút thuốc gọi anh H lên đây ko chịuđược mùi thuốc lá vì chồng tôi không hút thuốc. Chồng tôi bảo đi về vừa đixuống tới cửa thì thanh niên kia không biết gọi ở đâu 5-7 thanh niên cùng tớiđánh tới tấp vào mặt vào đầu chồng tôi bị một người trong số đó lấy vật gì đóđâm vào cầm và bị rách khoảng 2cm chảy máu. Chồng tôi được mọi người can rakhỏi bọn côn đồ. Anh chủ quán bảo đèo chồng tôi đi khâu nhưng anh không đi.Lúc đó con gái tôi gọi điện cho bố thấy anh bảo đánh nhau ở gần nhà nên tôi đira. Hai vợ chồng đang nói chuyện hỏi anh chủ quán xem đánh nhau với ai thì bọncôn đồ kia lại vác gậy gộc ra đánh chồng tôi tiếp. Lúc đó chồng tôi có lấy daotrong cốp xe của tôi đi chợ ra và chém 2 người trong số họ. Một người bị sượt vàobụng khâu vài ba mũi không sao còn một người bị vào mang tai thương tật 30%. Vậyxin luật sư hãy cho tôi biết chồng tôi bị phạt như thế nào? 

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Giấu tên

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câuhỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị ,công ty Luật ViệtPhong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổibổ sung năm 2009;

2/ Cố ý gây thương tích và phòng vệchính đáng

Chị thông tin: Ban đầu chồng chị bịđám thanh niên đánh và chồng chị được mọi người giúp đỡ nên đám thanhniên bỏ đi. Nhưng lúc sau các thanh niên kia quay lại đánh chồng chị và chồngchị đã dùng dao chém lại họ khiến 1 người bị khâu 3 mũi, 1 người bị chém vàomang tai tỷ lệ thương tật là 30%.

Bởi vì chị chỉ thông tin rằng đámcôn đồ kia quay lại đánh chồng chị mà không nói rõ cụ thể là đám côn đồ kia đã đánhchồng chị hay chưa? họ dùng những vũ khí gì để tấn công chồng chị? do đó chúngtôi sẽ dự định các trường hợp như sau:

Trườnghợp 1: Chồng chị bị tấn công trước và anhnhà chống trả lại. Với trường hợp này hành vi của anh được coi là phòng vệchính đáng theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sungnăm 2009 như sau:

” Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vicủa người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi íchchính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiếtngười đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải làtội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chínhđáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tínhchất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạnphòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Theo đó, nếu như đám côn đồ kia đánhchồng chị trước mà họ có đông người, có sửdụng vũ khí tấn công thì chồng chị dùng dao chống trả lại hành vi tấn công trênđược coi là phòng vệ chính đáng.

Trườnghợp 2: Chồng chị tấn công trước (tức làkhi vừa thấy đám côn đồ kia quay lại chồng chị liền cầm dao ra chém họ do nghĩhọ quay lại để tiếp tục đánh mình). Với trường hợp này, ban đầu do đã bị đánhnên khi đám côn đồ kia vừa quay lại chồng chị đã tấn công họ trước để bảo vệbản thân và gây thương tích cho 2 người. Hành vi này được gọi là phòng vệ trongtưởng tượng. Khi không phải là phòng vệchính đáng thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc gây thương tích cho 2 người,một người khâu 3 mũi, một người bị chém vào mang tai tỷ lệ thương tật là30%, chồng chị có thể bị truy cứu tráchnhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khácquy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Trườnghợp 3: Chồng chị bị đánh trước: bọn cônđồ chỉ dùng tay đấm chồng chị nhưng chồng chị quay lại lấy dao chém họ gây tỷlệ thương tích như trên. Trong trường hợp này hành vi của chồng chị được coi làvượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Do đó, anh có thể bị truy cứu tráchnhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khácdo vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được quy định tại Điều 106 Bộ luậthình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Như vậy, tùy vào hoàn cảnh thực tếcủa mình mà chị áp dụng một trong các trường hợp nêu trên. Có thể chồng chịkhông phạm tội gì hoặc cũng có thể phạm tội cố ý gây thương tích hoặc phạm tội cố ý gâythương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác do vượt quá giới hạn của phòngvệ chính đáng.

Trên đây là tư vấn của côngty Luật Việt Phong về Cố ý gây thương tích và phòng vệchính đáng. Chúng tôi hi vọngrằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộcsống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, bạn vui lòng gọi điện tới tổngđài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sưtư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cố ý gây thương tích và phòng vệ chính đáng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề