Độ tuổi được phép lái xe gắn máy?

Em năm nay gần 17 tuổi , em mua xe cũ tại đại lý . Em làm thủ tục mua bán chuyển nhượng rồi , giờ họ kêu về công an nộp giấy để đăng ký chuyển nhượng và đóng thuế trước bạ. Như vậy em có được tự chạy xe đến làm thủ tục hay nhờ ba mẹ chở đến làm ạ ( em chưa đủ tuổi vận hành xe thì sao đêm xe đến làm giấy sang tên chủ xe được ạ)

Huỳnh Hả

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến độ tuổi lái xe gắn máy.

Xe gắn máy có nhiều loại khác nhau, ứng với mỗi loại đó lại có những quy định pháp luật riêng để điều chỉnh. Cụ thể vấn đề này được quy định tại Điều 60 Luật giao thông đuờng bộ 2008 quy định:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe
1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:
a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;..

Do vậy, nếu xe của bạn là loại dưới 50 cm3 thì hoàn toàn có thể điều khiển, tuy nhiên nếu là loại từ 50cm3 trở lên thì bạn chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái để điều khiển phương tiện theo đúng pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến độ tuổi lái xe gắn máy. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề