Đóng BHXH gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư em đã đóng BHXH từ tháng 9-tháng 12 năm 2016 ở công ty cũ xong nghỉ việc qua công ty mới làm và bỏ đóng tháng 1 qua tháng 2 em đi làm lại đóng BHXH bình thường và hiện tại em đang mang thai, vì ở quê xa nên em muốn nghỉ 3 tháng trước khi sinh thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ. Tính ra em cũng đóng được 7 tháng liền kề trước khi sinh ạ. Mong luật sư tư vấn dùm em.
Người gửi: Mỹ Trúc ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

-Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2.Đóng BHXH gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không?

Điều 31 luật BHXH quy định Điều kiện hưởng chế độ thai sản
“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
……
2.Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi….”
Theo quy định trên lao động nữ sinh con để được hưởng chế độ thai sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.
Thời gian 12 tháng trước khi sinh được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 9 TT 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:
“a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này…”.
Như vậy, thời gian bạn đóng bảo hiểm bị gián đoạn sẽ không ảnh hưởng đến chế độ thai sản của bạn nếu trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng. Bạn đóng BHXH từ tháng 9/2016- 12/2016, bạn gián đoạn mất 1 tháng, đến tháng 2/2017 bạn đóng tiếp. Tính đến thời điểm hiện tại thì bạn mới đóng được 4 tháng BHXH, bạn cần đóng đủ 2 tháng BHXH trước khi sinh nữa mới đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản. Bởi vậy, bạn cần lưu ý thời gian nghỉ trước sinh của mình để đảm bảo đủ thời gian đóng BHXH để không ảnh hưởng đến chế độ của mình
Trên đây là một số thông tin tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đóng BHXH gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đóng BHXH gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề