Gửi tiền cho người quen không có hợp đồng không có người làm chứng có đòi lại được không?

Tóm tắt tình huống:

Đầu năm nay 2015, chị họ tôi (tạm gọi là A) được hưởng thừa kế số tiền 500 triệu đồng. Thời điểm đó, do bận đi làm ăn xa trên Hòa Bình nên chị gửi số tiền đó cho bác dâu (tạm gọi là bác B) giữ hộ. Việc này chỉ có hai bác cháu biết. Khi gửi tiền, do tin tưởng nên chị A không yêu cầu bác B viết giấy cam kết hay phiếu nhận tiền gì hết mà chỉ đem đến nhà nhờ và cũng không có người làm chứng. Đầu tháng 01/2017, chị A trở về nhà ở Hà Nội. Do còn bận vài việc nên chị ấy chưa xin lại số tiền đã gửi. Những lần gặp nhau, bác B cũng không nhắc gì. Đầu tháng 3/2017, chị A đến nhà bác B muốn xin lại số tiền 500 triệu để làm ăn. Tuy nhiên, bác B khẳng định đã trả lại đầy đủ tiền cho chị A vào tháng 1/2017. Cũng như lần gửi tiền, khi bác B trả lại chị A, không có người nào chứng kiến. Xin luật sư cho biết trong trường hợp này, chị A có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đã gửi hay không?
Người gửi: Nguyễn Thị Thoa (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

2. Gửi tiền cho người quen không có hợp đồng không có người làm chứng có đòi lại được không?

Thứ nhất về hiệu lực của giao dịch dân sự
Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 119 bộ luật dân sự 2015
Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.
2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”
Giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp giao dịch bằng miệng không có giấy tờ về nguyên tắc, cũng được coi là hợp đồng và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với hai bên.
Theo quy định tại điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự 2015
Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự
1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.
2. Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.”
Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Vì vậy, nếu chị A có các bằng chứng, giấy tờ khác chứng minh có việc gửi tiền cho bà B (như thư từ trao đổi giữa hai bên, biên bản giao nhận hàng, giao nhận tiền trong đó ghi rõ nội dung hàng hóa mua bán và tiền trả cho việc mua bán hàng hóa đó, thậm chí là băng ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi giữa hai bên khi phát sinh tranh chấp…) và chứng minh được hiện bà B chưa trả lại số tiền đó thì có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện (nơi cư trú của bác B) để yêu cầu giải quyết.
Nếu chị A không có chứng cứ chứng minh việc mình đã gửi tiền cho bà B thì không thể yêu cầu tòa án giải quyết.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Gửi tiền cho người quen không có hợp đồng không có người làm chứng có đòi lại được không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Tạ Thị Hồng Tươi.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Gửi tiền cho người quen không có hợp đồng không có người làm chứng có đòi lại được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề