Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con

Tóm tắt câu hỏi:

Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con

Kính gửi công ty Luật Việt Phong. Tôi năm nay 24 tuổi và hiện tại đang có một con trai 5 tuổi, chồng tôi trước kia rất hiền lành, chịu khó và không cờ bạc, rượu chè gì cả tuy nhiên 2 năm nay kể từ khi công ty anh ấy cắt giảm biên chế nên anh ấy phải nghỉ việc thì anh ấy đã thay đổi hoàn toàn. Anh ấy không lo tìm việc mới để phụ giúp tôi chăm sóc con mà suốt ngày rủ rê bạn bè rượi chè, gái gú rồi về gây sự với tôi và đánh con, lần nào rượi say về anh ấy cũng bảo con của chúng tôi là “mày không phải con tao, mày cút khỏi nhà tao  ngay không tao giết chết cả hai mẹ con mày”. Chính vì vậy cho nên con trai của chúng tôi rất sợ bố nó, cứ mỗi khi nhìn thấy bố thì nó thường run sợ và co rúm lại, tôi có cho cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị ám ảnh tâm lý và có khả năng bị trầm cảm nặng nên cần phải để cháu tách khỏi bố một thời gian và tiến hành điều trị chuyên sâu cho cháu.Vậy tôi muốn anh /chị có thể cho tôi biết là tôi cần làm gì để bố cháu không làm ảnh hưởng đến cháu và tôi không muốn ly hôn với anh ấy vì tôi vẫn muốn con của chúng tôi có cả bố lẫn mẹ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hoài  Khánh Linh(Lạng Sơn)

Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Hạn chế quyền của cha mẹ đối với con

-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Điều 85 quy định:

“1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

-Căn cứ thông tin bạn cung cấp thì con trai của bạn năm nay 5 tuổi và dựa vào những thông tin bạn cung cấp về chồng của bạn thì có thể nhận thấy rằng con trai của bạn chưa đủ tuổi thành niên là thứ nhất, thứ hai là chồng của bạn có một lối sống đồi trụy theo điểm c khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Bởi vậy bạn có quyền yêu cầu tòa án huyện để hạn chế quyền của chồng bạn đối với con của bạn trong việc trông nom, chăm sóc và giáo dục con. Hoặc trong trường hợp nếu như bạn không thể yêu cầu tòa án thì bạn có thể nhờ người thân thích như: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, hoặc những người thân thích khác trong gia đình. Hội liên hiệp phụ nữ xã, phường, thị trấn. Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em..Theo  Điều 86 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

 “Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.”

-Như vậy, sau khi bạn quyết định yêu cầu tòa án hạn chế quyền của chồng bạn đối với cháu bé thì chồng của bạn sẽ không được “trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm” . Cho nên tại thời điểm đó quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho con sẽ do bạn thực hiện theo khoản 1 Điều 87 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 .

– Ngoài ra, khi chồng bạn bị hạn chế quyền đối với con thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo khoản 3 Điều 87 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 “Cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”. 

– Tuy nhiên việc hạn chế quyền của chồng bạn đối với con của bạn không làm mất đi một số quyền cơ bản của chồng bạn đối với con bạn vì pháp luật bảo vệ quyền của cha, mẹ đối với con theo Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

“Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Từ những phân tích nêu trên cùng dữ liệu bạn cung cấp thì để con bạn có một môi trường sống tích cực cũng như để chồng của bạn có thời gian suy nghĩ  thì bạn cần sớm đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về ạn chế quyền của cha, mẹ đối với con . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề