Hình phạt đối với trường hợp bố bán hai con ruột ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, tôi hiện đang lao động trong miền Nam để gửi tiền về nuôi gia đình, để lại hai đứa con gái ( 1 đứa 12 tuổi, 1 đứa 6 tuổi) cho chồng chăm sóc, 2 tháng tôi sẽ về thăm nom 1 tuần rồi lại đi vì tiết kiệm chi phí đi lại. Lần về gần nhất là cách đây 3 tuần, hàng xóm đã ngầm cảnh báo chồng tôi quen thói cờ bạc, không chăm lo gia đình, hiện đâng nợ số tiền lớn. Tuy nhiên khi tôi ở nhà suốt 1 tuần, thấy chồng có vẻ chỉn chu trách nhiệm chăm nom các con và luôn mong tôi giữ sức khỏe khi đi làm, ở nhà đã có chồng lo nên tôi an tâm và không quan tâm lời hàng xóm. Đến 2 ngày trước, hàng xóm gọi điện vào báo thấy nhà tôi liên tục bị chủ nợ đến đòi nợ ầm ĩ suốt nhiều ngày nay, sau đó có thấy ban đêm có hai người đàn ông Trung Quốc tới nói chuyện với chồng tôi. Hàng xóm không để ý tới vì nghĩ chuyện đó nếu không gây ảnh hưởng xung quanh thì không quan tâm. Ai ngờ từ đó đến nay đã được 4,5 hôm gì đó không thấy hai con gái của tôi ra khỏi nhà, không đi học, không đi chợ, không xuất hiện như trước mà chồng tôi lại đột nhiên có nhiều tiền đi đánh bài và uống rượu. Tôi vội vã gọi điện về cho chồng yêu cầu được nghe giọng hai con thì anh ta nói gửi hai con sang nhà nội chơi. Tôi trở về nhà ngay tức khắc và nhanh chóng phát hiện anh ta đã bán con gái mình đi đâu không rõ. Tôi đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an và nhờ đến báo chí, truyền thông để tìm con mình nhưng vẫn chưa có tin tức gì. Tôi muốn biết chồng mình có thể phải chịu mức hình phạt như thế nào ?
Người gửi xin giấu tên.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Hình phạt đối với đối với trường hợp bố bán hai con ruột ?

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp, hành vi bán hai con ruột của chồng bạn đã cấu thành Tội mua bán trẻ em được quy định tại điều 120 BLHS hiện hành:
“1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: 
a) Có tổ chức 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Vì động cơ đê hèn; 
d) Đối với nhiều trẻ em; 
đ) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; 
e) Để đưa ra nước ngoài; 
g) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo; 
h) Để sử dụng vào mục đích mại dâm; 
i) Tái phạm nguy hiểm; 
k) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến năm năm.”
Theo Thông tư liên tịch số 01/2013/ TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP, tình tiết tăng nặng “Đối với nhiều trẻ em” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 120 BLHS là trường hợp mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt từ 02 trẻ em trở lên (mua bán từ 2 trẻ em trở lên; đánh tráo từ 02 trẻ em trở lên; chiếm đoạt từ 02 trẻ em trở lên) trong cùng một lần phạm tội hoặc trong các lần phạm tội khác nhau. Tình tiết tăng nặng “Gây hậu quả nghiêm trọng” được hướng dẫn rơi vào một trong những trường hợp sau:
“…a) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dẫn đến việc nạn nhân bị chết (nạn nhân uất ức mà tự sát; nạn nhân bị ốm, bị bệnh tật hoặc không được chăm sóc chu đáo nên đã chết);
b) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dẫn đến việc nạn nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm, nan y như: AIDS, giang mai v.v…;
c) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dẫn đến hậu quả là không xác định được nạn nhân đang ở đâu tính đến thời điểm xét xử sơ thẩm;
d) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dẫn đến việc thân nhân của nạn nhân tuyệt vọng, đau buồn mà chết hoặc tự sát hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe…”
Hành vi bán trẻ em dưới bất kì hình thức nào sẽ phải chịu mức phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Tuy nhiên, chồng của bạn đã bán hai đứa con (hai đứa trẻ) tức là phạm vào trường hợp tình tiết tăng nặng bán trẻ em “đối với nhiều trẻ em” và nếu cho đến khi xét xử sơ thẩm vẫn chưa có tin tức gì về hai cháu, không biết hai cháu đã bị bán tới đâu thì hành vi của chồng bạn còn có thể thêm tình tiết tăng nặng “gây hậu quả nghiêm trọng”. Như vậy, chồng bạn có thể phải chịu mức hình phạt tù từ 10 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Hình phạt đối với trường hợp bố bán hai con ruột? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hình phạt đối với trường hợp bố bán hai con ruột ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề