Tài sản phát sinh sẽ thuộc về ai sau khi đặt cọc mà chưa lấy tài sản?

Tóm tắt câu hỏi:

Tài sản phát sinh sẽ thuộc về ai sau khi đặt cọc mà chưa lấy tài sản?

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi quê ở Hòa Bình, nhà tôi làm nông. Tôi có đặt cọc mua một con trâu của nhà anh Lâm làng bên để phục vụ cho nông nghiệp. Tôi đồng ý mua với giá 32 triệu và đã đặt cọc trước 12 triệu hẹn 1 tuần nữa sau khi lấy trâu sẽ trả nốt. Một tuần sau khi tôi quay lại thì con trâu đó đã đẻ được 1 con be con cách đây 3 ngày. Xin hỏi luật sư con trâu con đó sẽ thuộc về ai? Tôi cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Nguyễn Văn Chung (Hòa Bình)

Tài sản phát sinh sẽ thuộc về ai sau khi đặt cọc mà chưa lấy tài sản?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

2/ Tài sản phát sinh sẽ thuộc về ai sau khi đặt cọc mà chưa lấy tài sản?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã đặt cọc 12 triệu đồng để mua trâu cái nhà anh Lâm. Tuy nhiên do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin rằng khi bạn thỏa thuận mua con trâu đó bạn có biết con trâu đó đang mang thai một con be hay không và bạn có thỏa thuân về việc bạn mua cả con trâu be với giá là 32 triệu đồng hay chỉ mua nguyên trâu mẹ thôi. Nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu bạn và anh Lâm thỏa thuận sẽ mua bán cả con trâu và con be với giá 32 triệu đồng. Thì khi đó con trâu be sẽ hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn khi bạn trả hết số tiền cho còn lại cho anh Lâm.

Trường hợp thứ hai: Nếu không có thỏa thuận gì thì căn cứ vào theo quy định tại Khoản 1 Điều 358 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về đặt cọc như sau: “Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.” Theo quy định này thì đặt cọc chỉ là một biện pháp bảo đảm để thực hiện hợp đồng mua bán, nên trong thời gian bạn đặt cọc tiền, con bò vẫn đang thuộc quyền sở hữu của gia đình anh Lâm.

Quyền sở hữu con trâu được chuyển giao ở thời điểm bạn hoàn thành việc thanh toán tiền mua bán và nhận được con trâu theo quy định tại khoản 2 điều 168 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Và điều 234 Bộ luật dân sự năm 2005: “Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay có quyền sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm chuyển giao tài sản, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác.”

Như vậy, trong thời gian con trâu đẻ be con thì nó vẫn đang thuộc quyền sở hữu của gia đình anh Lâm nên con be con cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của gia đình anh Lâm theo quy định tại điều 234 Bộ luật dân sự năm 2005: “Chủ sở hữu, người sử dụng tài sản có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật, kể từ thời điểm thu được hoa lợi, lợi tức đó.”

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Tài sản phát sinh sẽ thuộc về ai sau khi đặt cọc mà chưa lấy tài sản?Chúng tôi hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác, quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật 24/7 của công ty Luật Việt Phong để được tư vấn.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản phát sinh sẽ thuộc về ai sau khi đặt cọc mà chưa lấy tài sản?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề