Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Tóm tắt câu hỏi

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Chào công ty luật Việt Phong!

Mong luật sư tư vấn giúp em!

Hiện tại em và chồng vừa cưới nhau được hơn 1 năm, có 1 bé gái 4 tháng tuổi. Nhưng em phát hiện chồng em ngoại tình, nằm ở với 1 người khác (người đó làm giáo viên), họ còn đăng ảnh ăn ở vợ vợ chồng chồng với nhau công khai trên facebook, chồng em từ ngày sinh con không 1 ngày chăm con hay chu cấp gì đến con, đi biệt với người kia, tiền làm được cũng đem đi cho hết người kia…. Giờ sắp hết thời gian nghỉ sinh chuẩn bị đi làm trở lại, theo tìm hiểu em được biết từ ngày 1/7/2016 nếu chồng ngoại tình dẫn đến việc ly hôn thì sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Như vậy giờ em muốn làm thủ tục ly hôn thì cần làm những gì? Và hiện tại chồng em đang đi với người kia không chịu về kí đơn li hôn thì em có thể nộp đơn ra tòa xin ly hôn và kiện chồng được không?

Rất mong luật sư tư vấn và hồi đáp sớm giúp em! Em xin trân thành cảm ơn!”

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Quyền yêu cầu ly hôn của vợ khi phát hiện chồng ngoại tình.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên, trường hợp của chị chị có quyền ly hôn với chồng chị.

3/ Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn

– Bản sao chứng minh thư nhân dân (Hộ chiếu)

– Sổ hộ khẩu (có chứng thực)

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu mất bản chính chị có thể nộp bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Bản sao giấy khai sinh (có chứng thực) của con

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

Trong trường hợp này, chị không nêu rõ nơi chị đang sinh sống hiện tại là ở trong nước hay nước ngoài, anh chị kết hôn trong nước hay nước ngoài nên có trường hợp sau xảy ra:

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

4/ Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương và kiện chồng vì hành vi ngoại tình?

– Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương.

– Theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, chị có thể đơn phương gửi đơn lên Tòa án để ly hôn nếu chị có căn cứ cho rằng chồng chị đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (theo thông tin chị cung cấp là anh đi ngoại tình và không làm tròn bổn phận làm chồng, cha, khi chị sinh con anh không một ngày chăm nom, chu cấp cho con)

– Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì hành vi của chồng chị có thể vi phạm quy định Khoản 1 Điều 182 như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Như vậy, chị có thể kiện chồng chị và người kia với vi phạm trên, mức phạt của chồng chị và người kia được xác định theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Đơn phương ly hôn khi chồng có hành vi ngoại tình? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề