Hồ sơ xin trích lục bản án của toà án

Theo quy định của Bộ luật hình sự, một người bị kết án bởi toà án sau khi chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và hết thời gian thử thách thì được xoá án tích. Người đã được xoá án tích coi như chưa bị kết án. 

Việc xoá án tích có ý nghĩa quan trọng đối với người bị kết án. Để thực hiện thủ tục xoá án tích, người bị kết án cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật và nộp tại sở tư pháp để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Một trong những giấy tờ bắt buộc khi thực hiện thủ tục xoá án tích là bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do thời gian quá lâu hoặc do những nguyên nhân khác mà người bị kết án không còn giữ bản án do toà án tuyên. Do vậy, khi muốn thực hiện thủ tục xoá án tích, hồ sơ, giấy tờ không đầy đủ dẫn đến việc không thực hiện được thủ tục này.

Sau đây, công ty Luật Việt Phong xin cung cấp các thông tin liên quan đến thủ tục xin trích lục bản án của toà án để làm thủ tục xoá án tích. 

Cơ sở pháp lý:

uy quyen xin trich luc ban an ly hon 1

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 262 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, toà án cấp sơ thẩm phải bản án được giao cho bị cáo, bị hại, viện kiểm sát cùng cấp và người bào chữa… trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án.

Điều 262. Giao, gửi bản án
1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Cơ quan điều tra cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị cáo cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo làm việc, học tập; cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ.
Trường hợp xét xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên, bản án phải được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập cuối cùng của bị cáo.
Tòa án cấp sơ thẩm gửi bản án cho cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án sơ thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Bên cạnh đó, toà án cũng có thẩm quyền cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ.

Do vậy, khi đương sự không còn bản án đã tuyên của toà án thì có quyền yêu cầu toà án đã tuyên bản án đó cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án đã tuyên. 

Hồ sơ xin cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án đã tuyên bao gồm:

– Đơn xin trích lục bản sao bản án của toà án đã tuyên

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong thủ tục xin cấp trích lục bản sao bản án của toà án. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Lại Thị Khánh Lâm (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hồ sơ xin trích lục bản án của toà án
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề