Quy định về việc khai báo tạm trú của nhà nghỉ khi khách đến lưu trú

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Nhà mình kinh doanh nhà nghỉ, hôm qua có mấy anh công an phường đến nói với nhà mình là: khách nước ngoài và khách nghỉ đêm đến phải vào sổ, ghi lại CMND hoặc hộ chiếu. Hôm sau phải cầm sổ đấy lên phường để các anh ấy ký xác nhận. Mình thắc mắc là: cứ có khách nghỉ đêm lại cầm lên phường ký xác nhận thì bất tiện quá, luật sư cho mình hỏi là có nhất thiết mình phải cầm lên phường không. Cám ơn luật sư.
Người gửi: Nguyễn Đình Vũ
khai bao tam tru

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 33/2010/TT-BCA: Quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện;
– Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

2. Quy định về việc khai báo tạm trú của nhà nghỉ khi khách đến đến lưu trú

– Đối với khách nghỉ đêm:
Căn cứ vào Điểm e Khoản 2 Điều 6 Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định như sau:
“– Có nội quy của cơ sở kinh doanh lưu trú niêm yết tại nơi dễ thấy.
– Phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày. Nếu khách đến lưu trú sau 23 giờ thì vào sổ và thông báo cho cơ quan Công an vào trước 8 giờ sáng ngày hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ). Trường hợp có nghi vấn liên quan đến an ninh, trật tự phải báo cáo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn.
– Cơ sở kinh doanh nếu thông báo lưu trú cho cơ quan Công an qua mạng Internet thì phải lưu trữ đầy đủ thông tin về khách đã lưu trú tại cơ sở để phục vụ công tác quản lý.
– Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, chất nổ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp và cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm bảo quản chặt chẽ.
– Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.Trường hợp khách đến lưu trú không có các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, chủ cơ sở phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn.
– Trường hợp khách đến lưu trú theo đoàn thì người đại diện hoặc trưởng đoàn làm các thủ tục lưu trú cho những người cùng đi nhưng phải xuất trình giấy tờ tùy thân để người tiếp nhận đối chiếu và ghi đầy đủ, chính xác thông tin về người lưu trú vào sổ quản lý lưu trú theo quy định. Trường hợp khách trong đoàn không mang giấy tờ tùy thân thì người đại diện hoặc trưởng đoàn phải viết giấy đề nghị cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú, nêu rõ lý do và cung cấp đầy đủ thông tin của những người cùng đi để cơ sở kinh doanh ghi vào sổ quản lý lưu trú theo quy định;
– Người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ phải xuất trình giấy tờ tùy thân tại quầy lễ tân, cơ sở phải có sổ theo dõi và ghi rõ, đầy đủ các thông tin có liên quan.– Nghiêm cấm việc sử dụng cơ sở làm nơi chứa cấp tội phạm, sử dụng, tàng trữ, mua bán các chất ma túy, đánh bạc, chứa chấp, môi giới mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.”
Như vậy, việc ghi chép lại đầy đủ thông tin của khách lưu trú qua đêm tại nhà nghỉ cần được thông báo với cơ quan Công an xã phường, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày và nếu khách lưu trú sau 23 giờ thì cần báo cho cơ quan Công an trước 8 giờ sáng ngày hôm sau. Đây là việc mà nhà nghỉ bắt buộc phải thực hiện.
– Đối với khách nước ngoài:
Căn cứ điểm b, điều 2, mục II Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG về Việc khai báo tạm trú của người nước ngoài như sau:
Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ của tổ chức, cá nhân, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài (sau đây gọi là cơ sở có người nước ngoài tạm trú) thực hiện việc khai báo tạm trú thông qua chủ cơ sở đó. Chủ cơ sở có người nước ngoài tạm trú có trách nhiệm:
– Hướng dẫn người nước ngoài làm thủ tục khai báo tạm trú nêu tại điểm 2a trên đây.
– Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại công an phường xã sở tại. Đối với cơ sở có người nước ngoài tạm trú đã nối mạng máy tính với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Phòng Quản lý xuất nhập cảnh), thì truyền ngay nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho công an phường xã sở tại biết.
Mẫu danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú do Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành.
– Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú và danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú tại cơ sở của mình để xuất trình với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi có yêu cầu. Thời gian lưu giữ phiếu khai báo tạm trú và danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú ít nhất 6 tháng.
c) Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng của thân nhân, phải trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà thực hiện việc khai báo tạm trú tại công an phường, xã sở tại.
d) Những quy định tại điểm 2 mục này không áp dụng đối với việc nghỉ qua đêm tại trụ sở cơ quan đại diện nước ngoài hoặc nhà riêng của thành viên cơ quan đại diện nước ngoài.
Theo quy định trên, chủ cơ sở nhà nghỉ có trách nhiệm phải lập danh sách người nước ngoài và nộp tại công an phường xã sở tại hoặc truyền ngay nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài với Phòng quản lý xuất nhập cảnh.
Như vậy, theo các căn cứ pháp luật trên, bạn có trách nhiệm phải ghi lại đầy đủ thông tin của khách nước ngoài, khách nghỉ qua đêm và nộp trực tiếp tại cơ quan Công an xin xác nhận.
– Quản lý khách lưu trú, khách nước ngoài qua mạng:
Với sự phát triển của Internet hiện nay, các chủ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn có thể tiện lợi hơn trong việc nộp thông tin của khách nước ngoài, khách nghỉ qua đêm bằng việc gửi thông tin qua Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú và không cần nộp trực tiếp tại phường. Với mỗi địa phương sẽ có một địa chỉ web riêng cho việc đăng ký lưu trú qua mạng, bạn có thể liên hệ chính quyền địa phương để lấy thông tin website và thực hiện các thao tác sau:
– Truy cập website
– Đăng nhập chương trình và tạo user của Cơ sở lưu trú
– Nhập thông tin của người nước ngoài, người lưu trú
– Nhấn Enter chuyển thông tin đã nhận và xác nhận việc khai báo
Việc nộp danh sách khách lưu trú, khách nước ngoài qua Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú giúp các cơ sở lưu trú thuận tiện hơn trong việc khai báo hàng ngày với Cơ quan Công an mà không cần lên nộp trực tiếp mỗi ngày.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Quy định về việc khai báo tạm trú của nhà nghỉ khi khách đến đến lưu trú. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc khai báo tạm trú của nhà nghỉ khi khách đến đến lưu trú
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Quy định về việc khai báo tạm trú của nhà nghỉ khi khách đến lưu trú

 1. Phan Nguyễn says:

  Cảm ơn luật sư đã tư vấn, tuy nhiên tôi có 1 câu hỏi khác liên quan đến người đến thăm. Nếu khách lưu trú tại khách sạn có người đến thăm (người thân, bạn bè…) thì có được lên phòng khách không? nếu được thì có phải thực hiện khai báo không?….

  • Ha Anh says:

   Theo Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, khi có người đến thăm khách lưu trú tại khách sạn thì khách sạn đó không phải thực hiện việc khai báo lưu trú tới cơ quan có thẩm quyền mà chỉ phải kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi khách sạn.
   Việc người đến thăm khách lưu trú tại khách sạn có được lên phòng của khách lưu trú hay không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách sạn và khách thuê phòng, người khách chỉ được đưa người khác lên phòng khi có sự đồng ý của khách sạn, có nghĩa rằng khách sạn có thể từ chối yêu cầu trên của khách thuê phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề